31/01/2020 16:29 GMT+7

Bị phong tỏa vì virus corona, dân Hồ Bắc vẫn có thể ra vào nếu... đi bộ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Mọi người ra vào tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tâm điểm dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, bằng cách đi bộ qua cây cầu bắc qua sông Dương Tử.

Bị phong tỏa vì virus corona, dân Hồ Bắc vẫn có thể ra vào nếu... đi bộ - Ảnh 1.

Hai mẹ con xách đồ đi cầu bắc qua sông Dương Tử, hướng từ Hồ Bắc đến Giang Tây, ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Cây cầu bắc qua sông Dương Tử nói trên nối thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây và thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc - một trong những thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự bùng phát của virus corona chủng mới (2019-nCoV). Hiện tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.

Tuy nhiên việc người dân xách đồ đạc đi bộ qua cầu này cho thấy việc phong tỏa có kẽ hở, làm tăng nghi ngờ về hiệu quả phòng chống dịch, và cung cấp góc nhìn về cuộc sống bên trong tâm bão dịch viêm phổi cấp - đại dịch mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng lên mức độ "trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu".

Bị phong tỏa vì virus corona, dân Hồ Bắc vẫn có thể ra vào nếu... đi bộ - Ảnh 2.

Một người phụ nữ được phép qua chốt chặn trên cầu, hướng từ Hồ Bắc qua thành phố Cửu Giang - Ảnh: REUTERS

Wu Minzhou, một chủ doanh nghiệp hay câu cá ở gần cầu nói trên, cho biết ông lo lắng về những ngoại lệ dành cho người rời khỏi Hồ Bắc.

"Dịch có thời gian ủ bệnh, nên khi họ đi ra ngoài, ví dụ đến các thành phố phía bắc Trung Quốc thì rất có thể họ sẽ lây bệnh cho khu vực đó", ông Wu cho hay.

Trong khi các phương tiện giao thông không được phép qua cầu, người đi bộ vẫn được qua. Cảnh sát giải thích rằng mọi người có thể đi vào Hồ Bắc và có thể đi ra, nhưng chỉ trong "trường hợp đặc biệt", bao gồm những người ở Hồ Bắc nhưng đã đặt vé đi du lịch từ trước Tết Nguyên đán.

Bị phong tỏa vì virus corona, dân Hồ Bắc vẫn có thể ra vào nếu... đi bộ - Ảnh 3.

Người dân ngồi đợi trên cầu để được qua chốt kiểm soát - Ảnh: REUTERS

"Lúc này ai cũng hoang mang nhưng tôi nghĩ tình hình không tệ lắm", ông Guan, 45 tuổi, công nhân nhập cư, nói với Hãng tin Reuters.

Một người đàn ông tên Tian nói với Reuters rằng anh ta lái xe đến cầu từ thành phố Cửu Giang cùng với một người bạn - người đang trở về nhà ở Hồ Bắc.

"Nhưng một khi quay trở lại Hồ Bắc thì không thể đi ra mà phải ở nhà", anh Tian cho biết.

Bị phong tỏa vì virus corona, dân Hồ Bắc vẫn có thể ra vào nếu... đi bộ - Ảnh 4.

Chốt kiểm soát trên cầu, ở phía thành phố Cửu Giang - Ảnh: REUTERS

Hiện xe lửa và các phương tiện giao thông công cộng đã ngưng hoạt động. Các trạm kiểm soát được thiết lập tại các trạm thu phí xung quanh Vũ Hán và các biện pháp đặc biệt cũng được triển khai ở các thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc.

Mặc dù thành phố Cửu Giang chưa chính thức bị phong tỏa, nhưng đường phố cũng rất vắng vẻ và các địa điểm du lịch đều đóng cửa.

"Trước đây, vào khoảng thời gian này trong năm, tài xế taxi rất ăn nên làm ra vì dịp tết mọi người hay về đoàn tụ với gia đình. Nhưng năm nay vì có dịch nên ai cũng ở nhà, không ra đường. Chúng tôi đều làm theo những gì chính quyền thông báo", tài xế taxi Guo Dongbo, 59 tuổi, cho biết.

WHO tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu WHO tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

TTO - Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31-1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận