Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc tự tin sẽ chiến thắng dịch bệnh do virus corona

31/01/2020 11:39 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc hoàn toàn tự tin sẽ thắng trong cuộc chiến chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.

Trung Quốc tự tin sẽ chiến thắng dịch bệnh do virus corona - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: GLOBAL TIMES

"Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chính phủ Trung Quốc đã và đang triển khai các biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa nghiêm ngặt và toàn diện nhất, với tinh thần trách nhiệm cao vì sức khỏe của người dân. Chúng tôi tự tin vào khả năng chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này" - bà Hoa Xuân Oánh cho biết trong thông cáo báo chí sáng 31-1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, như Tân Hoa xã đưa tin, cũng khẳng định nhiều biện pháp nước này đang triển khai đã vượt xa các yêu cầu của các quy định y tế quốc tế.

Bà cũng nói rõ rằng Bắc Kinh đã thông báo cho các bên liên quan và chia sẻ trình tự chuỗi gen của virus corona mới này một cách kịp thời, minh bạch và đầy trách nhiệm. Bà cho biết Trung Quốc đã liên hệ và hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

"Các chuyên gia WHO gần đây đã đi thực địa đến Vũ Hán. Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đã thăm Trung Quốc và thảo luận về việc ngăn chặn và giảm thiểu tác động và thiệt hại của 2019-nCoV với chính quyền Trung Quốc" - bà Hoa thông tin thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với WHO và các quốc gia khác để đảm bảo an ninh y tế cộng đồng trong nước và trên thế giới.

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã phân bổ 108 triệu nhân dân tệ (khoảng 15,57 triệu USD) để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh do virus corona mới gây ra, bao gồm hỗ trợ cho các cấp chính quyền tại địa phương để mua thuốc và các tài nguyên khác nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch.

Trước đó, trong cuộc họp báo rạng sáng 31-1 (theo giờ Việt Nam) tại Thụy Sĩ, WHO đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu", với 9.692 ca nhiễm bệnh và 213 ca tử vong ở Trung Quốc.

Cho đến nay đã có 21 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận các ca nhiễm 2019-nCoV.

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, hay Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC), là một tuyên bố chính thức của WHO do Ủy ban khẩn ban hành Quy định y tế quốc tế (IHR) về một cuộc khủng hoảng y tế công cộng mang tầm toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hành động của cộng đồng quốc tế.

Bộ Y tế bác tin đồn bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán ở Vĩnh Phúc tử vong Bộ Y tế bác tin đồn bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán ở Vĩnh Phúc tử vong

TTO - Tin đồn bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội từ sáng nay 31-1, cho rằng 1 trong 3 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán người Việt Nam đã tử vong. Bộ Y tế đã bác bỏ thông tin này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận