Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Tôi bị kẹt trên du thuyền Ý vì vợ chồng Trung Quốc nghi nhiễm corona

31/01/2020 08:01 GMT+7

TTO - Nhà báo Danh Đức là một trong hàng ngàn hành khách trên du thuyền châu Âu Costa Smeralda không được phép xuống bờ vì có một hành khách nữ người Macau (Trung Quốc) nghi nhiễm virus corona.

Tôi bị kẹt trên du thuyền Ý vì vợ chồng Trung Quốc nghi nhiễm corona - Ảnh 1.

Hàng ngàn hành khách mắc kẹt trên du thuyền Costa Smeralda vì một đôi vợ chồng Trung Quốc nghi nhiễm virus corona - Ảnh: AP

8h30 sáng 30-1 (giờ Rome, tức 14h Việt Nam), tôi - một trong những hành khách trên tàu chở khoảng 6.000 khách và 1.000 thành viên thủy đoàn của tàu du lịch Costa Smeralda cùng một số du khách sốt ruột đợi tàu cập cảng Civitavecchia để bắt xe buýt hay xe lửa vào Rome tham quan.

Nhưng sau đó chúng tôi nghe thông báo "quý khách vui lòng kiên nhẫn vì các nhân viên y tế cảng đang làm thủ tục kiểm tra thường lệ". 

Với những du khách từng tới cảng này, chuyện chờ đợi lâu lắc xưa nay không hiếm. Có khách nhấn mạnh "họ nói kiểm tra bình thường" nhưng trong hoàn cảnh bất thường, nên hãy xem sẽ phải đợi bao lâu. 

Chúng tôi đợi một tiếng rồi hai tiếng, bèn hiểu ngay "đang có chuyện". Cứ thế, bộ phận quan hệ công chúng lâu lâu lại đọc thông báo "mong quý khách kiên nhẫn".

Đến 11h50, loa phóng thanh vang lên: "Đây là hạm trưởng tàu Costa Smeralda... Chúng tôi phải thông báo do đang có những điều tra y tế mà kết quả sẽ chỉ có vào tối nay, nên chúng tôi buộc phải hủy các chuyến tham quan trên bờ. Tất cả các khách đã đặt chỗ sẽ được hoàn tiền. Riêng các khách hôm nay rời tàu sẽ được chúng tôi hỗ trợ để tìm cách giải quyết thích hợp nhất".

14h04, chúng tôi được thông báo chính thức không xuống tàu được. Các nhà hàng được lệnh mở cửa đón khách không xuống bờ. Họ làm việc hết tốc lực mà vẫn không kịp đón khách. 

Gần 15h, một thông báo mới mời các khách hôm nay xuống tàu chặng cuối, có thẻ xuống tàu màu đỏ vui lòng xuống nhà hát San Remo tập trung. Một sĩ quan trên tàu tên Mstislav cho biết vẫn chưa có kết quả xét nghiệm y tế trước 17h nên hành khách vẫn chưa thể xuống tàu được. 

Như thế, chúng tôi hiểu lệnh cách ly vẫn còn… và đành chấp nhận chờ đợi mà không than phiền gì. 

Chúng tôi hiểu quyết định của nhà chức trách y tế là cần thiết và không thể khác hơn trong tình hình dịch bệnh hô hấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) đã lây lan từ người sang người ở nhiều nước, như trường hợp thứ 4 mới vừa được xác nhận ở Đức hay trường hợp ở Mỹ. 

Và du khách, những người không phải xuống tàu hôm nay, nhìn chung vẫn đang bình thản. Các hồ bơi trên tầng 16 và 19 vẫn đông nghẹt khách… 

20h. Một số khách cùng phòng ăn thắc mắc sao truyền hình đã loan kết quả xét nghiệm âm tính corona virus đối với đôi vợ chồng mà tàu vẫn thông báo chưa có kết quả. Có người trả lời chắc không có kết quả ngược đâu khi mà truyền hình đã loan "không sao". 

22h kém 10 tối cùng ngày, loa phóng thanh trên toàn tàu phát thông báo của hạm trưởng cho biết kết quả xét nghiệm các nơi cho thấy kết quả âm tính và ngày mai các khách sẽ rời tàu, các chuyến tham quan sẽ được tiếp tục. 

Chỉ huy con tàu chịu trách nhiệm to lớn khi chở 6.000-7.000 người (tối đa 5.224 khách phòng đôi, 6.554 khách nếu có kèm theo con nhỏ). Họ cũng chịu trách nhiệm với 1.646 thủy thủ đoàn, nhân viên. Do đó, chỉ huy tàu nhất định phải bảo đảm an toàn cho mọi người và xã hội. 

Không che giấu, không nhận thêm vô hay cho ra vì bất cứ lý do gì!

Tôi bị kẹt trên du thuyền Ý vì vợ chồng Trung Quốc nghi nhiễm corona - Ảnh 2.

Du khách mắc kẹt trên tàu - Ảnh: TWITTER

Tôi bị kẹt trên du thuyền Ý vì vợ chồng Trung Quốc nghi nhiễm corona - Ảnh 3.

Nhiều du khách mắc kẹt trên tàu giết thời gian bằng cách chơi điện thoại - Ảnh: TWITTER

Tôi bị kẹt trên du thuyền Ý vì vợ chồng Trung Quốc nghi nhiễm corona - Ảnh 4.

Một tàu hải quan nhỏ tuần tra quanh du thuyền Costa Smeralda - Ảnh: DANH ĐỨC

Hàng ngàn khách bị kẹt trên tàu ở Ý

Hãng tin Bloomberg ngày 30-1 cho biết Costa Smeralda, một du thuyền đang chở khoảng 6.000 khách và 1.000 thành viên thủy thủ đoàn do Công ty Costa Crociere vận hành, đã bị cách ly ở thành phố cảng Civitavecchia, gần thủ đô Rome của Ý sau khi một phụ nữ 54 tuổi đến từ Macau (Trung Quốc) bị sốt và có các triệu chứng hô hấp nghi nhiễm chủng virus corona mới.

Người phụ nữ này cùng chồng đã được cách ly để kiểm tra.

Trong khi đó, các hành khách khác, trong đó có khoảng 750 người đến từ Trung Quốc, đã bị cấm rời tàu. Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên một tàu du lịch bị ảnh hưởng do chủng virus corona mới.

"Khi có trường hợp khả nghi, nhân viên trên tàu ngay lập tức kích hoạt các thủ tục y tế cần thiết. Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của hành khách cùng thủy thủ đoàn" - Costa Crociere, công ty con của Tập đoàn Carnival có trụ sở ở Mỹ, cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte thông báo nước này đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để xử lý các nguy cơ liên quan tới loại virus mới. (BẢO ANH)

Các nước Các nước 'siết' nhập cảnh với Trung Quốc để chống dịch virus corona

TTO - Nhiều nước đang tạm ngưng cấp thị thực nhập cảnh với công dân Trung Quốc, giữa lúc virus chủng corona mới gây viêm phổi cấp đang lây lan.

DANH ĐỨC (từ Civitavecchia, Ý)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận