Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Các nước 'siết' nhập cảnh với Trung Quốc để chống dịch virus corona

30/01/2020 19:24 GMT+7

TTO - Nhiều nước đang tạm ngưng cấp thị thực nhập cảnh với công dân Trung Quốc, giữa lúc virus chủng corona mới gây viêm phổi cấp đang lây lan.

Các nước siết nhập cảnh với Trung Quốc để chống dịch virus corona - Ảnh 1.

Kiểm tra nhiệt của hành khách tại sân bay Don Mueang, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters chiều 30-1 dẫn tin từ Hãng RIA của Nga cho biết Maxcơva quyết định tạm ngưng cấp thị thực điện tử cho người Trung Quốc và quy định này có hiệu lực ngay lập tức.

Động thái này được xem là cách Nga ngăn chặn nguy cơ công dân bị lây nhiễm virus, khi thế giới đã chứng kiến các trường hợp lây từ người sang người.

Theo số liệu mới nhất tính tới chiều 30-1, toàn thế giới đang có 7.819 trường hợp xác nhận nhiễm virus chủng corona mới (nCoV), trong đó 170 trường hợp đã tử vong. Tất cả những người chết vì bệnh liên quan tới virus này đều là người Trung Quốc - trung tâm của dịch virus corona gây viêm phổi cấp.

Virus corona đến nay được biết xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ở Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc đã cách ly Vũ Hán để ngăn dịch lây lan trong thời gian chờ nghiên cứu về chủng virus mới.

Nga là nước mới nhất có biện pháp quản lý nhập cảnh áp dụng tạm thời với Trung Quốc để tránh hiểm họa virus corona.

Trước đó nhằm khống chế tình hình dịch bệnh, Triều Tiên đóng cửa biên giới, tạm thời cấm công dân, du khách Trung Quốc nhập cảnh. Lệnh cấm có thời hạn từ ngày 27-1.

Sau đó một ngày, đến lượt Malaysia và Kazakhstan thực hiện các biện pháp siết chặt thị thực đối với công dân Trung Quốc.

Cụ thể, Malaysia tạm thời từ chối nhập cảnh đối với người Trung Quốc mang hộ chiếu được cấp hoặc sinh ra tại tỉnh Hồ Bắc.

Kazakhstan, nước đang nới lỏng thị thực để thu hút du lịch, đã tạm dừng chính sách miễn thị thực với công dân Trung Quốc trong vòng 72 tiếng kể từ ngày 28-1. Các hoạt động bên phía Kazakhstan của Trung tâm hợp tác biên giới Khorgas cũng tạm ngưng

Theo thông tin của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam tính tới 29-1, hàng loạt quốc gia đã bắt đầu chính sách buộc công dân Trung Quốc tới các nước này phải khai báo y tế và cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe.

Các nước này là Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Vương quốc Anh, Mỹ, Indonesia, Pháp, Myanmar, Ý, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Malaysia, New Zealand, Sri Lanka và Úc.

Từ 12h ngày 29-1, Singapore tạm thời áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh hoặc quá cảnh đối với tất cả công dân Trung Quốc từng tới Vũ Hán trong vòng 14 ngày và những công dân Trung Quốc mang hộ chiếu do tỉnh Hồ Bắc cấp.

Singapore cũng tạm dừng cấp các loại thị thực cho công dân Trung Quốc mang hộ chiếu do tỉnh Hồ Bắc cấp, tạm thời không được hưởng chính sách miễn thị thực cho thời gian quá cảnh 96 tiếng.

Những người mang hộ chiếu do tỉnh Hồ Bắc cấp đã được cấp các loại thị thực của Singapore sẽ tạm thời không có giá trị nhập cảnh Singapore.

Dịch viêm phổi do virus corona: chỉ 24 tiếng, thêm 38 người chết Dịch viêm phổi do virus corona: chỉ 24 tiếng, thêm 38 người chết

TTO - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận tính đến 7h sáng 30-1 có 170 người chết, 7.711 ca nhiễm và hơn 12.000 ca nghi nhiễm ở Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận