Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona

31/01/2020 12:21 GMT+7

TTO - Hà Nội loạn giá khẩu trang y tế, nước rửa tay. Nhiều cửa hàng thuốc tây ở TP.HCM treo biển hết hàng. Ở Đà Nẵng, giá hai mặt hàng trên cũng tăng vùn vụt trước lo lắng về dịch viêm phổi do virus corona.

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 1.

Không ít nhà thuốc ở TP.HCM đã treo bảng hết khẩu trang, nước rửa tay - Ảnh: BÔNG MAI

Sống ở quận Gò Vấp (TP.HCM), cô Phạm Thị Thu Hà cùng con trai chạy xe máy qua quận 3 mua 1 hộp khẩu trang y tế với giá 100.000 đồng. 

Chỉ khoảng 30 phút sau, sau cô Hà quay lại tiệm thuốc tây trên mua thêm 2 hộp nữa, nhưng giá đã được đẩy lên 120.000 đồng một hộp. 

Tại khu vực này, một số cửa hàng bán tân dược đã treo bảng hết khẩu trang y tế và hết nước rửa tay. 

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 2.

Cô Phạm Thị Thu Hà cùng con trai chạy xe máy qua quận 3 mua 1 hộp khẩu trang y tế - Ảnh: BÔNG MAI

Dịch viêm phổi cấp chính là "thủ phạm" đứng đằng sau cơn sốt khẩu trang và nước xịt tay khử trùng, vốn là hai vật dụng được giới y khoa khuyến cáo cần sử dụng để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona ở nơi đông người. 

Ông Khánh Nguyễn, một Việt kiều Mỹ, chạy từ quận 10 lên đường Hai Bà Trưng (quận 1), gõ cửa các nhà thuốc hơn 1 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa mua được chiếc khẩu trang 3M nào. 

Đứng trong quầy của một nhà thuốc, khách tấp nập hỏi mua khẩu trang, chị Huỳnh Như đáp hết hàng, chờ đến chiều. Theo chị Như, cửa hàng đã bán hết khoảng 5 thùng khẩu trang y tế, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp từ 20-50 chiếc. "Mấy hôm nay khách toàn mua khẩu trang", một nhân viên bán hàng cho biết. 

Tại khu chợ sỉ thuốc tây ở đường Tô Hiến Thành (Q.10), người chạy xe máy chở các thùng khẩu trang nối đuôi nhau. Là nơi bán thuốc, dụng cụ y khoa, nhưng hôm nay các mặt hàng khẩu trang được bày tràn lan ngoài cửa tiệm với giá từ 50.000-150.000 đồng/hộp. Ngoài lề đường đã xuất hiện một số người mang các thùng khẩu trang giá 70.000/hộp.

Mua được 2 thùng khẩu trang vì đặt trước tết, chị Hoa cho biết giá đã tăng. "Mấy bữa trước giá mỗi hộp gần 20.000 đồng. Bữa nay 50.000 đồng rồi", chị Hoa nói rồi cột 2 thùng khẩu trang lớn lên xe máy chở đi.

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 3.

Khẩu trang SG giá 90.000 đồng/cái - Ảnh: BÔNG MAI

Người dân ùn ùn đi mua khẩu trang ở Hà Nội

Khảo sát của phóng viên tại Hà Nội nhiều cửa hàng thuốc, khẩu trang y tế và các dung dịch sát khẩu, nước muối đều trong tình trạng khan hàng. 

Chị Hương (khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) cho biết sáng nay đi mua khẩu trang ở nhiều cửa hàng thuốc tại Hà Đông, nhưng đều được thông báo “cháy hàng”. 

Hiệu thuốc lớn bậc nhất trên đường Trần Phú - Hà Đông cũng chỉ còn lại vài hộp, nhưng có giá cao, với khẩu trang y tế thông thường lên tới 120.000 đồng/hộp. 

Trên đường Phương Mai gần bệnh viện Bạch Mai, nhiều nhà thuốc đông nghẹt vì người dân đổ xô đi mua khẩu trang. 

Nhiều người lùng mua khẩu trang N95 vì được quảng cáo là chống được virus corona. Anh Cường (Trường Chinh - Hà Nội) cho biết mặc dù nhiều cửa hàng vẫn còn khẩu trang nhưng giá tăng cao. Trong đó, hộp khẩu trang y tế giá tới 150.000 đồng, còn lọ rửa tay khô lên tới 280.000 đồng. 

Khẩu trang N95 được nhiều người lùng mua thì khan hàng. Tại cổng nhà thuốc viện K (Tam Hiệp), anh Tuấn (Linh Đàm - Hà Nội) đi mua khẩu trang nhưng cũng phải chịu mức giá “chát” lên tới 150.000 đồng/hộp, và nước rửa tay khô là 150.000 đồng/lọ và chỉ còn một lọ duy nhất. Ngày thường, các sản phẩm này chỉ có giá từ 60.000-70.000 đồng/hộp khẩu trang. Dược sĩ bán hàng ở đây cho biết nhu cầu người dân mua khẩu trang tăng cao nên cháy hàng, nhiều nhà thuốc đặt mua ở điểm bán sỉ cũng khan hàng nên giá tăng cao. 

Mặc dù khẩu trang tại các hiệu thuốc đang có hiện tượng sốt giá, tăng giá và khan hàng, nhưng tại nhiều siêu thị, khẩu trang và nước súc miệng vẫn còn nhiều hàng với mức giá ổn định. 

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 4.

Chợ thuốc lớn nhất miền Bắc ở tòa nhà Hapulico (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) cháy khẩu trang, nước rửa tay trong chiều 31-1 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cùng lúc này, Tuổi Trẻ Online ghi nhận trong buổi chiều 31-1 tại chợ thuốc lớn nhất miền Bắc ở tòa nhà Hapulico, quận Thanh Xuân, Hà Nội, hàng loạt cửa hàng đã treo biển hết khẩu trang, nước rửa tay phòng dịch bệnh virus corona. 

Do khan hiếm hàng, bên ngoài đường Vũ Trọng Phụng (trước cửa tòa nhà Hapulico) một số người rao bán khẩu trang có xuất xứ Trung Quốc, Nhật, Hàn, Việt Nam với giá cao gấp 3-5 lần ngày thường, 50.000 đồng/chiếc khẩu trang N95 có xuất xứ Trung Quốc, 300.000 đồng/hộp khẩu trang 4 lớp than hoạt tính có xuất xứ Nhật.

Khẩu trang 4 lớp có xuất xử từ Bắc Ninh thì bị "hét giá" 300.000 đồng/hộp 50 cái. Khẩu trang Dr. Mask (3 lớp kháng khuẩn) có xuất xứ ở Hà Nội thì có giá 120.000 đồng/hộp 2 chiếc, trong khi giá niêm yết ở vỏ hộp chỉ 36.000 đồng/hộp.

Chợ thuốc lớn nhất miền bắc cháy khẩu trang, dân buôn rao bán khẩu trang giá cao ngất ngưởng - Video: CHÍ TUỆ

Khi bị thắc mắc về giá cao gấp 3-4 lần so với giá niêm yết, người bán nào cũng nói "trong chợ cháy hàng rồi, giá ở đây đều như vậy, không có giá rẻ hơn đâu". Vì vậy mà dù chất lượng không ai đảm bảo nhưng nhiều người dân vẫn chi tiền để mua.

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 6.

Nhiều người dân phải mua khẩu trang giá đắt gấp 5 lần ngày thường từ dân buôn - Ảnh: CHÍ TUỆ

Dân Vinh đổ xô mua khẩu trang phòng virus corona, mỗi người chỉ được mua 1 hộp

Sáng 31-1, sau khi thông tin phát hiện 3 trường hợp công dân Việt Nam mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, nhiều người dân TP Vinh , Nghệ An đổ xô đến các tiệm thuốc, cửa hàng vật tư y tế để mua khẩu trang , dung dịch rửa tay khô.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, lúc 10h20 sáng 31-1 tại các tiệm thuốc, cửa hàng vật tư y tế lớn xung quanh Bệnh viện Cửa Đông chật kín cảnh người dân đến hỏi mua khẩu trang, dung dịch rửa tay. Nhiều người chen chúc nhau giành mua khẩu trang vì sợ hết hàng.

Tại các tiệm thuốc, cửa hàng vật tư y tế, khẩu trang là mặt hàng bán "chạy nhất", với giá 40.000 - 80.000 đồng/hộp tùy loại. Dung dịch rửa tay khô 120.000 đồng - 140.000 đồng/hộp.

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 7.

Nhiều loại khẩu trang để người dân lựa chọn cho cả trẻ nhỏ, người lớn - Ảnh: DOÃN HÒA

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 8.

Nhân viên bán hàng tất bật bán hàng khi người dân đổ xô đi mua khẩu trang - Ảnh: DOÃN HÒA

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 9.

Chai dung dịch rửa tay duy nhất tại một cửa hàng vật tư y tế trên đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh sáng 31-1 - Ảnh: DOÃN HÒA

Đà Nẵng cháy hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn dù chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào 

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona - Ảnh 10.

Người dân tìm mua khẩu trang y tế tại một nhà thuốc trên đường Quang Trung, Đà Nẵng, ngày 31-1 - Ảnh: TẤN LỰC

Dù Đà Nẵng chưa có ca bệnh nhiễm virus corona nào chính thức được xác nhận, tâm lý đề phòng dịch bệnh của người dân đang rất cao. Trên đường phố, hình ảnh người dân đeo khẩu trang y tế di chuyển rất phổ biến.

Khảo sát của Tuổi Trẻ Online tại một số nhà thuốc trung tâm thành phố ngày 31-1 cho thấy nhu cầu của người dân về khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn lớn, vượt quá khả năng cung ứng. Dù giá bán đội cao hơn ngày thường nhiều lần, hầu hết các nhà thuốc đều cháy hàng hai mặt hàng này.

Tại nhà thuốc cạnh Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, khi được hỏi mua khẩu trang y tế và nước sát khuẩn, nhân viên nhà thuốc lắc đầu cho biết đã không còn hàng để bán. Theo nhân viên này, dù giá bán khẩu trang cao hơn ngày thường do đại lý nâng giá nhưng hàng về thùng nào là bán hết ngay thùng đó.

Tại một nhà thuốc gần Bệnh viện Đà Nẵng, quản lý nhà thuốc cho biết cũng chỉ còn vài cái khẩu trang loại N95 với giá 45.000 đồng/cái. Những loại khẩu trang y tế khác và nước sát khuẩn đã được bán sạch từ trong những ngày tết. Người này cho biết đến bác sĩ đi mua khẩu trang y tế loại thường cũng phải chi 165.000 đồng/hộp dù bình thường loại này chỉ có giá 30.000 đồng/hộp.

Nguồn cung khẩu trang không đáp ứng đủ nhu cầu quá cao khiến nhiều người đến rồi lại ra về tay không. Phải đi đến nhà thuốc thứ 4 bà Trần Thị Như (52 tuổi), trú đường Bắc Đẩu, quận Hải Châu mới hỏi mua được một hộp khẩu trang y tế. 

Bà Như tỏ ra khá bức xúc khi nhiều đơn vị kinh doanh khẩu trang lợi dụng tăng giá trong lúc dịch bệnh đang hoành hành rất nguy hiểm. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Hữu Linh, tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, cho biết do cầu sử dụng khẩu trang, các sản phẩm sát khuẩn tăng đột biến nên dẫn tới thiếu hàng, xảy ra hiện tượng găm hàng, tăng giá.

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh.

Các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Tại Điều 196 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định "người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá, hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính" thì bị phạt tiền từ 30-300 triệu đồng, hoặc hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nhưng Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ban hành năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá thì mặt hàng khẩu trang y tế không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện một số công việc.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona; phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Số điện thoại đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường: 1900.888.655

- Theo Thông tin Chính phủ -

Bạn đã đeo khẩu trang y tế phòng virus corona đúng cách chưa? Bạn đã đeo khẩu trang y tế phòng virus corona đúng cách chưa?

TTO - Khẩu trang y tế có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây truyền virus corona. Nhưng khẩu trang chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng nó đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn của Bộ Y tế, mời bạn tham khảo và thực hiện để bảo vệ mình và mọi người!

BÔNG MAI - TẤN LỰC - NGỌC AN - XUÂN LONG - TUẤN PHÙNG - TRẦN VŨ NGHI - DOÃN HÒA - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận