31/03/2023 10:04 GMT+7

‘Bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự’: Để tự nguyện thay vì bắt buộc

Kiến nghị trên của giám đốc Sở Y tế TP.HCM có nhiều ý kiến tranh luận. Kết quả thăm dò trên Tuổi Trẻ Online cho thấy có 38% bạn đọc ủng hộ và 62% bạn đọc không ủng hộ đề xuất “bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự".

‘Bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự’: Để tự nguyện thay vì bắt buộc - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Thị Phương Chi - trưởng Trạm y tế phường 3, quận 6, TP.HCM - thăm khám và điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: THU HIẾN

Tại hội thảo về định hướng phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới do Bộ Y tế vừa tổ chức, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho rằng cần có cơ chế bắt buộc đối với bác sĩ vừa tốt nghiệp phải thực hành tại y tế cơ sở. Trong tương lai nước ta cần có chính sách bắt buộc đối với tất cả các bác sĩ phải có nghĩa vụ công tác tại y tế cơ sở một thời gian nhất định trong hành trình gắn bó với nghề.

"Tại sao chúng ta có nghĩa vụ quân sự, nên chăng cũng có nghĩa vụ y tế cơ sở. Tôi tham khảo nhiều nước trên thế giới thì họ có luật này", ông Thượng nêu ý kiến.

Rất cần bác sĩ về với y tế cơ sở

Nhiều bạn đọc gửi ý kiến đến chuyên mục Bạn đọc làm báo cho rằng kiến nghị trên của giám đốc Sở Y tế TP.HCM là rất cần thiết.

"Rất cần thiết ạ. Mong sớm được triển khai để nâng cao năng lực y tế cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Các bác sĩ mới ra trường cần có thời gian trải nghiệm ở cơ sở để nắm bắt mô hình bệnh lý tại địa phương, có điều kiện tiếp xúc với bệnh nhân tuyến cơ sở để nâng cao năng lực, kỹ năng và trải nghiệm" - bạn đọc Lan cho biết.

Một bạn đọc khác bày tỏ: "Rất ủng hộ chủ trương của giám đốc Sở Y tế TP.HCM đưa bác sĩ về trạm y tế cơ sở để rèn luyện và nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân ở tuyến dưới. Cần quy định thời gian và có chế độ chính sách phù hợp cho bác sĩ được điều động để an tâm công tác".

Theo bạn đọc Thủy Nguyễn NIHE, "y tế tuyến trên quá tải một phần do trình độ, tay nghề bác sĩ tuyến dưới. Một trong nhiều việc cần làm là luân chuyển bác sĩ tuyến trên và tuyến dưới.

Bác sĩ Thượng đã nói được một chiều là bác sĩ tuyến trên về làm việc tại tuyến dưới (làm thay luôn chứ không phải bổ sung thêm bác sĩ). Cần làm thêm một việc nữa là bác sĩ tuyến dưới cũng được điều động/có quyền làm việc ở cơ sở y tế tuyến trên để có cơ hội nâng cao tay nghề. Tổng thời gian 2 - 3 tháng/năm chẳng hạn".

Góp thêm ý kiến, bạn đọc Huy Tran đề xuất: "Nên tạo điều kiện cho y bác sĩ phát huy năng lực bằng cách đưa hệ thống trạm y tế về các bệnh viện quản lý. Khi đó các trạm y tế như một phòng khám của bệnh viện.

Các bác sĩ được luân phiên làm việc ở bệnh viện và trạm y tế, và thuộc biên chế bệnh viện. Tránh được việc bác sĩ không muốn làm ở trạm y tế do lo ngại lụt nghề. Bệnh nhân cũng tin tưởng vào chất lượng khám chữa bệnh tại trạm hơn, không phải đi xa, tập trung tại bệnh viện gây quá tải".

Làm sao thu hút bác sĩ tình nguyện về với y tế cơ sở thì kết quả sẽ tốt hơn trăm lần ép buộc họ về bằng nghĩa vụ!
Bạn đọc Dominic

Thu hút bằng đãi ngộ tốt hơn bắt buộc

Kết quả Thăm dò ý kiến trên Tuổi Trẻ Online cho thấy có 62% bạn đọc không ủng hộ đề xuất "bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự".

Theo bạn đọc Nông Văn Tuấn, "đưa bác sĩ có kinh nghiệm về cơ sở và đưa bác sĩ mới ra trường lên trên tích lũy kinh nghiệm sẽ hợp lý hơn. Khi đó người dân sẽ an tâm đến cơ sở khám chữa bệnh, còn nếu đưa bác sĩ thực tập về cơ sở thì người dân sẽ rất e ngại. Điều nữa là ở đô thị từ cơ sở đi đến các bệnh viện lớn không quá xa cho nên người dân thường chọn đi đến bệnh viện lớn cho an tâm".

Bạn đọc Hai Lúa góp ý: Nếu muốn đó là "nghĩa vụ" thì phải đưa vào luật quy định cụ thể, rõ ràng. Đương nhiên "nghĩa vụ" phải đi đôi với "quyền lợi", và "nghĩa vụ" diễn ra trong thời gian bao lâu chứ không phải mãi mãi.

"Quan trọng nhất là chế độ đãi ngộ và tiền lương. Đừng bắt ai phải có nghĩa vụ hay hy sinh khi đãi ngộ kém. Chính sách tốt là chính sách không cần bất cứ một sự hy sinh hay đem nghĩa vụ ra bắt buộc" - bạn đọc VuTran thẳng thắn.

Trong khi đó, bạn đọc Khai Phong cho hay: "Bác sĩ chỉ có một nghĩa vụ duy nhất và thiêng liêng là chữa bệnh cứu người. Còn chữa ở đâu và như thế nào thì cơ quan quản lý nhà nước phải tổ chức hợp lý theo cấu trúc hệ thống y tế với các nguyên tắc tổ chức.

Nguồn nhân lực y tế cần điều tiết theo quy luật cung cầu thị trường (với chính sách chế độ lương bổng phù hợp) và chiến lược phát triển ngành y tế cũng như mô hình bệnh tật của đất nước. Muốn đưa bác sĩ về y tế cơ sở như một nghĩa vụ bắt buộc thì liệu có đủ ngân sách để có một chế độ đãi ngộ tốt đủ sức giữ chân nhân tài hay không?".

TP.HCM: Y, bác sĩ tại trạm y tế khó học nâng cao trình độ vì ‘bí’ kinh phíTP.HCM: Y, bác sĩ tại trạm y tế khó học nâng cao trình độ vì ‘bí’ kinh phí

Nhiều bác sĩ tại trạm y tế ở TP.HCM cho biết nhân viên, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ làm việc lâu năm tại trạm y tế, muốn học bác sĩ để kê đơn thuốc hay nâng cao tay nghề nhưng không có nơi đào tạo và không có kinh phí học thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên