23/12/2022 15:45 GMT+7

TP.HCM: Tổng thu nhập nhân viên y tế ở trạm y tế chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng

XUÂN MAI
XUÂN MAI

Dù kiêm nhiệm nhiều việc bên cạnh công việc chính là khám chữa bệnh ban đầu nhưng thu nhập nhân viên y tế tại Trạm y tế thị trấn Hóc Môn (TP.HCM) cao nhất là 6,6 triệu đồng/tháng, còn thấp nhất là 4,2 triệu đồng/tháng.

TP.HCM: Tổng thu nhập nhân viên y tế ở trạm y tế chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Ánh Mai - trưởng Trạm y tế thị trấn Hóc Môn - cho hay bản thân gắn bó với ngành y đã 14 năm nhưng lương hiện tại là 6,6 triệu đồng/tháng - Ảnh: XUÂN MAI

Trả lời câu hỏi của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về thu nhập nhân viên y tế tại Trạm y tế trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn ngày 23-12, bà Trương Thị Ánh Mai - trưởng Trạm y tế thị trấn Hóc Môn - cho hay hiện trạm chỉ 6 nhân viên y tế nhưng phải phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hơn 20.000 người dân trên địa bàn.

Mỗi nhân viên y tế tại trạm kiêm nhiệm nhiều chương trình nên gặp nhiều khó khăn, trong khi đó thu nhập còn thấp. Cụ thể, người có thu nhập thấp nhất là 4,2 triệu đồng/tháng và cao nhất là 6,6 triệu đồng/tháng.

"Thu nhập này đã bao gồm tất cả các chế độ, các chương trình phụ cấp. Người có thu nhập thấp nhất làm việc từ năm 2018. Còn tôi làm từ 2008 đến nay, lương 6,6 triệu đồng/tháng", bà Mai chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hải - trưởng Phòng y tế huyện Hóc Môn - cho biết nhân sự tại các trạm y tế còn thiếu, cần được bổ sung tối thiểu từ 10 - 15 người để đảm bảo mỗi xã, thị trấn đủ 5 chức danh theo quy định ngành. Đối với xã đông dân hơn thì cần tăng thêm nhân sự. 

Dù trung tâm y tế tổ chức nhiều đợt tuyển dụng nhưng có rất ít người nộp hồ sơ ứng tuyển, đặc biệt là vị trí bác sĩ. Theo đó, một trong những nguyên nhân chính là tại y tế cơ sở có thu nhập thấp, không đảm bảo nhu cầu cơ bản của cá nhân.

Đồng thời công tác tại các trạm y tế hiện không đủ điều kiện để xin cấp chứng chỉ hành nghề, cơ hội trau dồi kinh nghiệm khám chữa bệnh còn hạn chế hơn so với y bác sĩ công tác tại các bệnh viện. Trong khi đó còn phải đảm nhận thêm các chương trình y tế khác, ngoài phụ trách chuyên môn.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn cho biết thêm: hiện địa phương chưa có bệnh viện huyện mà chỉ có bệnh viện đa khoa khu vực. Do đó khi bác sĩ về trung tâm y tế huyện làm việc mà chưa có chứng chỉ hành nghề thì trung tâm cũng không thể xác nhận được quá trình thực hành. Vị này mong muốn TP tạo điều kiện để địa phương có một bệnh viện tuyến huyện.

Cuối buổi giám sát, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết chia sẻ những khó khăn và ghi nhận sự nỗ lực, những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của địa phương. Với những vướng mắc, khó khăn còn tồn tại tại y tế cơ sở và y tế dự phòng, bà Tuyết cho biết đoàn rất quan tâm và sẽ báo cáo tại cuộc giám sát tối cao của Quốc hội ở TP.HCM.

"Qua buổi giám sát hôm nay cho thấy hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng của địa phương còn nhiều khó khăn. Đây là dịp để chúng ta rà soát lại tất cả những vướng mắc về chính sách, chế độ... để kiến nghị Quốc hội. Tôi đề nghị các đơn vị rà soát lại và gửi báo cáo chi tiết hơn về kinh phí, nguồn lực và cả chuyện con người", bà Tuyết nói. 

Trung tâm y tế ở TP.HCM nhiều năm không tuyển được bác sĩ Trung tâm y tế ở TP.HCM nhiều năm không tuyển được bác sĩ

Nhiều năm qua, Trung tâm Y tế quận 7 (TP.HCM) không tuyển được bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, trong khi số lượng cán bộ nghỉ việc, chuyển đi nơi khác vẫn tiếp diễn.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên