29/03/2023 13:02 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự

Đây là một trong những kiến nghị của ông Tăng Chí Thượng mà ông cho rằng rất quan trọng để phát triển y tế cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - kiến nghị tất cả bác sĩ đều có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 29-3, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về định hướng phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới, và tổng kết kết quả sau 20 năm thực hiện chỉ thị 06 của Ban Bí thư khóa IX về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết sau 20 năm thực hiện chỉ thị 06, bên cạnh những kết quả đạt được, y tế cơ sở vẫn còn một số tồn tại nhất định là chỉ mới tập trung việc điều trị mà chưa chú trọng đến việc phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Qua hội thảo này, thứ trưởng Bộ Y tế muốn lắng nghe góp ý của các địa phương về những mặt còn tồn tại, hạn chế sau 20 năm thực hiện chỉ thị 06, đồng thời đưa ra kiến nghị, đề xuất nhằm đưa y tế cơ sở phát triển trong thời gian tới.

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - nói rằng Bộ Y tế cần đề xuất với các bộ, ngành có cơ chế, chính sách để chuyển đổi bác sĩ đa khoa về công tác tại y tế cơ sở. Hiện tỉ lệ bác sĩ đa khoa tại y tế cơ sở trên 10.000 dân ở TP.HCM là 0,25, rất thấp so với tỉ lệ chung của thế giới là 3.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế bắt buộc đối với bác sĩ vừa tốt nghiệp phải thực hành tại y tế cơ sở. 

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự - Ảnh 2.

Ông Tăng Chí Thượng kiến nghị mỗi bác sĩ đều phải có nghĩa vụ công tác tại y tế cơ sở trong một khoảng thời gian khi hành nghề - Ảnh: XUÂN MAI

Người đứng đầu ngành y tế TP.HCM kiến nghị thêm, trong tương lai nước ta cần có chính sách bắt buộc đối với tất cả các bác sĩ phải có nghĩa vụ công tác tại y tế cơ sở một thời gian nhất định trong hành trình gắn bó với nghề.

"Tại sao chúng ta có nghĩa vụ quân sự, nên chăng cũng có nghĩa vụ y tế cơ sở. Tôi tham khảo nhiều nước trên thế giới thì họ có luật này", ông Thượng nêu ý kiến.

Một trong những kiến nghị mà ông Thượng cho rằng hết sức quan trọng là chính sách xây dựng mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Từ lâu nay, dù ngành y tế triển khai các hoạt động luân phiên nhân viên y tế nhưng vẫn không đủ để tiếp cận đến từng người dân, gia đình. Hiện TP.HCM đã xây dựng đề án này và đang thử nghiệm, với mỗi khu phố có 3 cộng tác viên.

Ngoài ra, Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế. Thời gian qua, danh mục thuốc cho trạm bị "hạn hẹp", do đó cần phải tương đồng với danh mục thuốc ngoại trú của bệnh viện tuyến huyện. 

Theo Bộ Y tế, mục tiêu phát triển y tế cơ sở đến năm 2045 là xây dựng mạng lưới y tế cơ sở nhằm nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ, lấy chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng, hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận và dùng dịch vụ y tế có chất lượng, mà không phải chi trả tiền túi cho chi phí y tế quá lớn hoặc bị nghèo đói do chi trả dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nhiều cơ sở y tế trở thành con nợBộ trưởng Đào Hồng Lan: Nhiều cơ sở y tế trở thành con nợ

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết hiện nay nhiều cơ sở y tế thực sự trở thành con nợ do các chi phí khám chữa bệnh bỏ ra chưa được thanh toán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên