05/01/2023 18:29 GMT+7

Trạm y tế ở TP.HCM đang thiếu 40 loại thuốc rất cần thiết

Bộ Y tế quy định danh mục thuốc được quỹ BHYT chi trả tại trạm y tế hiện nay có 324 loại. Nếu so với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến quận, huyện thì trạm y tế ở TP.HCM đang thiếu nhiều loại thuốc, trong đó có 40 loại thuốc rất cần thiết.

Trạm y tế ở TP.HCM đang thiếu 40 loại thuốc rất cần thiết - Ảnh 1.

Bác sĩ đang khám và tư vấn cho người bệnh - Ảnh: THU HIẾN

Đó là khẳng định của ông Đỗ Văn Dũng - trưởng phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế TP.HCM - tại hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành y tế TP.HCM chiều 5-1.

Theo ông Dũng, ngày 26-8-2022, Sở Y tế TP đã thực hiện khảo sát những người bệnh đến khám bệnh tại một số bệnh viện quận, huyện của TP xác định có gần 80% người bệnh, nhất là người cao tuổi mắc bệnh mãn tính không lây nhiễm mong muốn được tái khám và điều trị ngoại trú tại trạm y tế nếu trạm có đủ thuốc.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề cung ứng thuốc tại trạm y tế đang gặp khó khăn. Theo đó, có nguyên nhân từ chính sách khi danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật được quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế chưa đáp ứng được đầy đủ cho nhu cầu điều trị và quản lý bệnh nhân sau ổn định.

Cụ thể, tại thông tư số 30/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định danh mục thuốc được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế hiện nay có 324 loại. Trong đó danh mục thuốc cho các bệnh mãn tính không lây có khoảng 50 loại. 

"Nếu so với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến quận, huyện thì trạm y tế đang thiếu nhiều loại thuốc, trong đó có 40 loại thuốc được hội đồng chuyên môn Sở Y tế đánh giá là rất cần thiết. Điều này buộc người bệnh phải tiếp tục đến khám và điều trị ngoại trú tại các bệnh viện", ông Dũng khẳng định.

Nguyên nhân kế đến, theo ông Dũng, là do vấn đề mua sắm thuốc của trung tâm y tế. Cụ thể, nhân lực của trung tâm y tế thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc cho trạm y tế vừa thiếu về số lượng vừa thiếu kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp.

Mặt khác, do nhu cầu sử dụng thuốc hiện tại của từng trung tâm y tế, trạm y tế rất thấp nên ít có nhà thầu tham gia cung ứng.

Từ thực tế này, ông Dũng kiến nghị cho thí điểm mở rộng danh mục 40 thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm tại trạm y tế để đáp ứng nhu cầu quản lý, điều trị bệnh lý không lây nhiễm tại trạm y tế. Song song đó, kiến nghị cho phép đấu thầu tập trung cấp địa phương mở rộng đối với danh mục thuốc cho tuyến y tế cơ sở.

Chọn Bệnh viện Hùng Vương làm đầu mối mua sắm

Bệnh viện Hùng Vương sẽ là đơn vị đầu mối mua sắm tập trung cấp địa phương cho danh mục thuốc đấu thầu tập trung tại TP.HCM. Dự kiến vào khoảng tháng 5-2023, Bệnh viện Hùng Vương sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ đấu thầu cung ứng thuốc và kết quả lựa chọn nhà thầu sẽ có vào tháng 10-2023.

Trạm y tế ở TP.HCM thiếu nhiều loại thuốcTrạm y tế ở TP.HCM thiếu nhiều loại thuốc

TTO - Thông tin được bà Lê Thiện Quỳnh Như, phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cung cấp tại họp báo về phòng chống dịch COVID-19 chiều 2-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên