02/06/2022 20:14 GMT+7

Trạm y tế ở TP.HCM thiếu nhiều loại thuốc

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Thông tin được bà Lê Thiện Quỳnh Như, phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cung cấp tại họp báo về phòng chống dịch COVID-19 chiều 2-6.

Trạm y tế ở TP.HCM thiếu nhiều loại thuốc - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Theo bà Như, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát nên các trạm y tế trở lại nhiệm vụ khám bệnh ban đầu cho người bệnh bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển tiếp, việc cung ứng thuốc tại một số trạm y tế bị thiếu một số thuốc nhất định.

“Trạm y tế hiện là cơ sở khám, chữa bệnh hạng 4 nên theo quy định sẽ được cung ứng danh mục thuốc theo hạng 4 tại thông tư 30 của Bộ Y tế. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu một số thuốc khi người bệnh mạn tính chuyển về khám tại trạm y tế từ các bệnh viện (các bệnh viện của TP hiện là những bệnh viện hạng 1, 2). Trong khi đó các trạm y tế chưa thực hiện việc phê duyệt danh mục kỹ thuật và danh mục thuốc vượt hạng theo quy định”, bà Như chia sẻ.

Ngoài ra, hiện nay số người đến khám tại các trạm y tế chưa nhiều nên việc mua sắm thuốc tại trạm cũng đang gặp khó khăn do không có nhà thầu tham gia cung ứng thuốc.

Để giải quyết tình trạng này, bà Như cho biết cuối tháng 5 vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức họp với các trung tâm y tế và trạm y tế thông tin về việc thực hiện lập danh mục thuốc vượt tuyến tại các trạm, quy trình mua sắm thuốc... Tuy nhiên, về lâu dài, việc mua sắm thuốc tại các trạm y tế nên thực hiện theo hướng mua sắm tập trung để đảm bảo lựa chọn nhà thầu tham gia cung ứng.

Đảm bảo đủ cơ số thuốc dịch truyền điều trị sốt xuất huyết

Phó chánh văn phòng Sở Y tế cho biết sốt xuất huyết là bệnh dịch lưu hành tại khu vực phía Nam. Bệnh gia tăng vào mùa mưa và thường có chu kỳ khoảng 3 - 4 năm sẽ có 1 năm số ca mắc tăng cao hơn những năm khác.

Năm 2020 có số ca mắc cao khoảng 25.900 ca, năm 2021 khoảng 12.600 ca, tình hình năm nay có khả năng số ca mắc sẽ tăng cao hơn nữa.

Để chuẩn bị cho công tác điều trị bệnh năm nay, trong thời gian vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức các lớp tập huấn lại cho các trạm y tế, trung tâm y tế, phòng khám... đồng thời sở cũng đã có các công văn chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc dịch truyền để bảo đảm điều trị sốt xuất huyết.

Từ việc thiếu nhiều loại thuốc: Cần cơ chế dự trữ, điều phối quốc gia Từ việc thiếu nhiều loại thuốc: Cần cơ chế dự trữ, điều phối quốc gia

TTO - 'Có tiền cũng không mua được thuốc!'. Câu nói đầy cám cảnh nhưng là sự thật đang xảy ra ở một số loại thuốc. Không chỉ huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia, nhiều loại thuốc cũng trở nên 'vắng bóng' trên thị trường Việt Nam.

CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên