29/04/2022 16:32 GMT+7

Bộ Y tế: Chợ Rẫy thiếu thuốc là việc không mong muốn, khẩn trương đấu thầu thuốc cấp quốc gia

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Bộ Y tế chính thức thông tin việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép. Bộ này đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia khẩn trương đấu thầu thuốc cấp quốc gia.

Bộ Y tế: Chợ Rẫy thiếu thuốc là việc không mong muốn, khẩn trương đấu thầu thuốc cấp quốc gia - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Bộ Y tế ngày 29-4 cho biết trong những ngày gần đây, bộ nhận được một số bài báo phản ánh việc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thiếu thuốc chống thải ghép, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài.

Bộ Y tế thông tin việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài là sự việc không mong muốn.

Theo báo cáo, bệnh viện này đã có những giải pháp để khắc phục ngay tình trạng này. Cụ thể khẩn trương tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp để bảo đảm ngay sau kỳ nghỉ lễ (30-4 và 1-5) có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

Đồng thời bệnh viện liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc trên địa bàn TP.HCM để chuyển bệnh nhân đến điều trị và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cho biết ngày 24-11-2021, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã ban hành công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành, y tế các bộ, ngành và các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đề nghị các cơ sở y tế có trách nhiệm chủ động mua sắm theo quy định tại khoản 1 điều 18 thông tư 15 ngày 11-7-2019 của Bộ Y tế để đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị.

Công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá chưa có kết quả do phải rà soát danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia trước thời điểm mở thầu.

Tổ chuyên gia đang trong quy trình đánh giá, làm rõ hồ sơ dự thầu để bảo đảm đáp ứng nguyên tắc cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế.

Đối với công tác đàm phán giá (một hình thức đấu thầu mới và được áp dụng duy nhất đối với thuốc từ năm 2018), hiện nay hội đồng đàm phán giá thuốc đang tích cực triển khai đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận.

Việc triển khai đàm phán giá đòi hỏi phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc và cần sự phối hợp với nhiều bộ, ngành khác như Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tổng cục Hải quan và một số bộ, ngành liên quan với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất.

Việc lần đầu tiên đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ đàm phán giá.

Bộ Y tế đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế sẽ thông báo kết quả trúng thầu và thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện.

Chợ Rẫy hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải chi số tiền lớn mua thuốc bên ngoài Chợ Rẫy hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải chi số tiền lớn mua thuốc bên ngoài

TTO - Nhiều bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phải tự chi số tiền lớn để mua thuốc bên ngoài uống vì khoa dược của bệnh viện này đã hết một số loại thuốc thuộc danh mục BHYT chi trả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên