Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Chợ Rẫy hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải chi số tiền lớn mua thuốc bên ngoài

27/04/2022 19:44 GMT+7

TTO - Nhiều bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phải tự chi số tiền lớn để mua thuốc bên ngoài uống vì khoa dược của bệnh viện này đã hết một số loại thuốc thuộc danh mục BHYT chi trả.

Chợ Rẫy hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải chi số tiền lớn mua thuốc bên ngoài - Ảnh 1.

Các đơn thuốc của những bệnh nhân ghép thận đang theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong thời gian gần đây đều có kèm lời dặn: "Bệnh nhân tự túc thuốc do khoa dược hết thuốc" (dòng bôi vàng) - Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Những ngày qua, nhiều bệnh nhân ghép thận đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết họ nhận thông báo từ bệnh viện là đang thiếu nhiều loại thuốc chống thải ghép. Phía dưới mỗi đơn thuốc có kèm lời dặn: "Bệnh nhân tự túc thuốc do khoa dược hết thuốc".

Tiền lương một tháng không đủ mua một lần thuốc bên ngoài

Theo tìm hiểu của phóng viên, những loại thuốc chống thải ghép hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đang thiếu và yêu cầu bệnh nhân ghép thận tự túc mua bên ngoài gồm: Advagraf 5mg, 1mg, 0,5mg; Prograf 1mg; Cellcept 500mg, 250mg. Các loại thuốc này đều được bảo hiểm y tế thanh toán, chi trả.

Hiện giá bán những loại thuốc này ngoài thị trường rất cao, bệnh nhân phải chi số tiền lớn cho mỗi đơn thuốc, thường uống trong vòng 28 ngày. Chẳng hạn giá loại thuốc: Advagraf 0,5mg là 37.000 đồng/viên; 1mg là 55.000 đồng/viên; 5mg là 254.000 đồng/viên; thuốc Prograf 1mg là 55.000 đồng/viên.

Nhiều bệnh nhân ghép thận, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn phải chật vật, bấm bụng chi số tiền lớn để mua thuốc bên ngoài về uống. Có bệnh nhân phải dùng số tiền lương 4 tháng làm việc để mua thuốc uống trong vòng 1 tháng.

Bệnh nhân V.H.Q. (TP.HCM) chia sẻ anh điều trị và theo dõi 1 năm qua tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi ghép thận tại đây. Trong đơn thuốc gần nhất được bác sĩ kê, anh Q. bất ngờ kèm lo lắng khi nhận thông báo khoa dược không còn các loại thuốc anh cần. Anh Q. thắc mắc hỏi nhân viên y tế nhưng chưa được giải thích rõ ràng.

Sức khỏe yếu, cộng với hoàn cảnh khó khăn, thu nhập chưa đầy 10 triệu đồng/tháng nhưng lần gần nhất anh Q. phải chi hơn 10 triệu để mua 3 loại thuốc uống trong vòng 28 ngày.

"Mua thuốc bên ngoài tôi cũng sợ hàng trôi nổi, không đủ hàm lượng. Nếu thuốc không đạt yêu cầu thì sẽ làm hư quả thận, trong khi đó tiền lương một tháng không đủ để mua thuốc uống một đợt", anh Q. lo lắng.

Bệnh nhân N.X.P. (ngụ tỉnh Đồng Nai) cho biết anh là một trong những bệnh nhân đầu tiên gặp phải tình trạng bệnh viện thông báo thiếu thuốc. Thời điểm đó vào ngày 19-4, bệnh viện thông báo thiếu 1 loại thuốc Cellcept 500mg. Nhưng đến nay, thêm nhiều loại thuốc cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Việc mua thuốc bên ngoài về uống khiến anh P. rất lo lắng khi hoàn cảnh khó khăn, không thể bỏ tiền túi mua một đơn thuốc với giá đắt đỏ, trong khi chất lượng nguồn thuốc mua bên ngoài có đảm bảo hay không.

"Qua các bệnh nhân khác chia sẻ, tôi biết hai loại thuốc mình thường xuyên uống đều đã hết. Trong lần tái khám tiếp theo, nếu đơn thuốc không có gì thay đổi, ước tính tổng số tiền tôi phải trả cho một đơn thuốc mua ở bên ngoài là từ 11 - 15 triệu đồng", anh P. bộc bạch.

Bên cạnh bức xúc, lo lắng, nhiều bệnh nhân mong muốn Bệnh viện Chợ Rẫy sớm khắc phục tình trạng này. Nếu bệnh viện vẫn chưa có những loại thuốc cho bệnh nhân ghép thận thì phải thanh toán, chi trả từ quỹ bảo hiểm y tế qua hóa đơn mua thuốc bên ngoài mà bệnh viện đã yêu cầu.

Chợ Rẫy hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải chi số tiền lớn mua thuốc bên ngoài - Ảnh 2.

Gia cảnh khó khăn, không đủ tiền mua thuốc cho một lần; một nam bệnh nhân đang ghép thận ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phải mua 2 lần thuốc, với tổng chi phí gần 11 triệu đồng - Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 27-4, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - cho biết đơn vị vừa nắm vụ việc và đã làm việc với giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chiều cùng ngày.

Theo đó, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết do đang chờ kết quả đấu thầu thuốc nên dẫn đến tình trạng nói trên. Dự kiến trong ngày 28 hoặc 29-4, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức đấu thầu mua sắm thuốc trực tiếp và sẽ có thuốc cho bệnh nhân sớm nhất.

Trong thời gian chờ kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ giới thiệu bệnh nhân ghép thận đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện sang các bệnh viện khác hiện đang có thuốc để nhận thuốc như Bệnh viện Nhân dân 115.

Hiện Bảo hiểm xã hội TP cũng đã có văn bản gửi đến một số cơ sở khám chữa bệnh nhận đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn TP, trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy để thống nhất phương án nhằm sớm có thuốc cho bệnh nhân.

Thiếu thuốc điều trị ung thư máu Thiếu thuốc điều trị ung thư máu

TTO - Gần 2 tháng nay, nhà thuốc các bệnh viện cả nước đều không còn thuốc Hydrea 500mg - thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư máu.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận