Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Thiếu thuốc điều trị ung thư máu

12/04/2021 08:17 GMT+7

TTO - Gần 2 tháng nay, nhà thuốc các bệnh viện cả nước đều không còn thuốc Hydrea 500mg - thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư máu.

Thiếu thuốc điều trị ung thư máu - Ảnh 1.

Thuốc Hydrea 500mg xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ được bán tại một nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bà L.T.N., 56 tuổi, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chia sẻ bà mắc bệnh tiểu cầu nguyên phát (một dạng ung thư máu) 14 năm nay. Ngay từ khi được phát hiện bệnh, bác sĩ điều trị đã cho bà biết cả cuộc đời bà sẽ gắn bó với thuốc Hydrea 500mg (nhiều nơi sản xuất nhưng bà thường sử dụng loại do một công ty Hàn Quốc sản xuất). 

Bà N. thường mua thuốc này tại nhà thuốc bệnh viện, nhưng hơn 1 tháng nay bệnh viện không còn thuốc, bà nhờ người quen ở TP.HCM tìm mua thuốc tương tự với giá 2 triệu đồng/hộp 100 viên (thuốc do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất), tuy nhiên đến giờ thuốc vẫn chưa về.

"Suốt 10 ngày nay tôi không có thuốc uống, những triệu chứng tôi gặp khi khởi phát bệnh hơn 10 năm trước giờ quay trở lại. Hiếm nên giá thuốc tăng cao" - bà N. cho biết.

Đáng chú ý là trong khi các nhà thuốc bệnh viện hết thuốc, nhưng khảo sát của phóng viên cho thấy một số nhà thuốc lớn ở TP.HCM như nhà thuốc M.C, N.T (quận 3), nhà thuốc M.A (quận Gò Vấp)... vẫn có Hydrea 500mg của Hàn Quốc, của Pháp với giá 650.000-700.000 đồng/hộp 20 viên, tính ra 32.000-35.000 đồng/viên.

Loại thuốc tương tự do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trước đây giá chỉ 900.000-1.000.000 đồng/hộp 100 viên, nhưng hiện đã tăng gấp đôi. Chị N.T.M., 43 tuổi ở TP.HCM, cho biết chị thường mua thuốc cho người nhà, nhưng lần này đặt 4 ngày vẫn chưa có thuốc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP.HCM cho biết thuốc Hydrea do Hàn Quốc sản xuất, được cung cấp chính thống trong bệnh viện đã hết hàng từ gần 2 tháng nay. 

Ông Đỗ Văn Dũng, trưởng phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP.HCM, cho biết ở TP.HCM thuốc này chủ yếu sử dụng tại Bệnh viện Truyền máu và huyết học, do dịch COVID-19 nên đường đi về của thuốc có chậm trễ, theo kế hoạch, đến 13-4 có thể có thuốc trở lại.

"Bệnh nhân thiếu thuốc gọi đến đường dây nóng khá nhiều, nhưng các nhà cung cấp liên tục gửi công văn đến báo là chưa có hàng, chúng tôi cũng rất nóng ruột. Một, hai tuần trước, chúng tôi đã có công văn gửi Cục Quản lý dược, Bộ Y tế danh sách 62 thuốc đang bị thiếu, trong đó có Hydrea 500mg" - ông Bạch Quốc Khánh, viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương, nói.

Viện này cũng đã có giải pháp chuyển sang điều trị bằng truyền thuốc. Thông thường sử dụng thuốc uống như Hydrea 500mg thì bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú, nhưng khi truyền thì bệnh nhân phải vào viện.

Đại diện Cục Quản lý dược cho biết để cải cách hành chính, cục đã duy trì số đăng ký 1 năm cho các thuốc hết hạn visa, đến nay có 4.000 thuốc áp dụng hình thức duy trì này. 

Theo vị này, hôm nay 12-4 sẽ có thông báo chính thức về nguồn thuốc Hydrea 500mg và sẽ kiểm tra ngay nguồn thuốc thay thế cho các thuốc đang thiếu hàng.

Điều trị ung thư máu thành công bằng cách ghép tế bào gốc tự thân Điều trị ung thư máu thành công bằng cách ghép tế bào gốc tự thân

TTO - Lần đầu tiên ở một bệnh viện thuộc miền Trung điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư máu bằng việc ghép tế bào gốc tự thân, mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

THÙY DƯƠNG - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận