Bé trai 11 tuổi chủ động tăng cân 18kg để cứu cha bị ung thư máu

24/09/2019 10:31 GMT+7

TTO - Cha em Lu Zikuan bị ung thư máu, cần ghép tủy sống và cậu bé này phải cố gắng ăn một ngày tới 5 bữa để tăng 18kg nhằm đạt đủ cân nặng để có thể ghép tủy cứu cha.

Bé trai 11 tuổi chủ động tăng cân 18kg để cứu cha bị ung thư máu - Ảnh 1.

Cha con em Lua Zikuan - Ảnh: SCMP

Theo báo Beijing Youth Daily số ra ngày 24-9, cha em Lu Zikuan, anh Lu Yanheng, đã chống chọi nhiều năm qua với bệnh ung thư máu. Căn bệnh gây suy kiệt sức khỏe tới mức anh gần như phải nằm liệt giường tại nhà ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Sau nhiều năm giấu con về bệnh tật, chỉ tới năm ngoái khi tình trạng sức khỏe quá yếu, anh Lu mới nói với các con việc anh bị ung thư máu, một trong những thể thuộc hội chứng rối loạn sinh tủy ((Myelodysplastic Syndrome - MDS).

Đây là một nhóm các rối loạn do các tế bào máu hình thành không bình thường hoặc không hoạt động gây ra. Để chữa trị, anh cần tìm được người phù hợp ghép tủy sống.

Cả hai con trai và con gái của anh Lu đều muốn ghép tủy sống cho cha, nhưng các xét nghiệm hồi tháng 2 năm nay cho thấy chỉ cậu con trai lớn Lu Zikuan mới phù hợp.

Bé trai 11 tuổi chủ động tăng cân 18kg để cứu cha bị ung thư máu - Ảnh 2.

Em Lu Zikuan phải ăn tới 5 bữa mỗi ngày để có thể tăng đủ cân nặng cần thiết - Ảnh: SCMP

Vấn đề cản trở duy nhất là Zikuan không đủ cân nặng để làm việc này. Em phải tăng ít nhất 15kg nữa mới được. Vì thế cả gia đình em đã cùng lên kế hoạch nỗ lực để đạt mục tiêu đó.

Mặc dù gia đình không khá giả, song cậu bé đã được dành cho những thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhất trong khả năng có thể của gia đình.

Trong suốt nhiều tháng sau đó, Zikuan đã cố gắng ăn tới 5 bữa một ngày, trong đó có một bát mì hoặc một hộp sữa nhỏ mỗi tối trước khi đi ngủ.

Cậu bé cũng ăn thịt heo om với sữa đậu nành mỗi ngày, một món ăn trước nay gia đình em hầu như không dám đụng tới vì đắt đỏ.

Các anh chị em trong nhà đôi khi còn nhường thêm khẩu phần ăn của mình cho Zikuan.
Trong chia sẻ với truyền thông địa phương, cậu bé nói cũng đã có lúc em cảm thấy muốn ói vì quá no và quá ngán do ăn nhiều.

Cũng có lúc em bị đau dạ dày và phải nằm nghỉ. Zikuan thừa nhận việc tăng cân quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn rất khó chịu.

Bé trai 11 tuổi chủ động tăng cân 18kg để cứu cha bị ung thư máu - Ảnh 3.

Em Lu Zikuan - Ảnh: SCMP

Ở trường, Zikuan cũng bị trêu chọn vì "béo nhanh quá mà không tăng thêm chiều cao". Chỉ sau khi thầy hiệu trưởng tới nhà và biết lý do, cậu bé mới được yên thân.

Tới tháng 7 năm nay, cậu bé đạt 48kg, đạt đủ yêu cầu cân nặng để ghép tủy sống.

Sau đó cả nhà đã lên thủ đô để tiến hành phẫu thuật ghép tủy sống cho cha của Zikuan tại Bệnh viện Nhân dân ĐH Peking.
Một điều đặc biệt ý nghĩa khi thủ thuật lấy tủy sống của Zikuan được thực hiện từ ngày 9-9, cũng là ngày sinh nhật của cha em.

Anh Lu vô cùng hạnh phúc với hành động của con trai trong ngày đặc biệt đó.
"Đây là ngày tôi sẽ không bao giờ quên. Con trai đã trao cho tôi hi vọng để sống trong ngày sinh nhật. Tôi cảm ơn con về mọi thứ nó đã làm vì tôi", người cha chia sẻ trên mạng xã hội Weibo. "Nó nói nó bị đau ở chân và lưng… điều này là quá nhiều với một đứa trẻ", người cha tiếp.

Sau khi câu chuyện của gia đình em Zikuan được chia sẻ trên truyền thông nhà nước Trung Quốc, họ nhận được rất nhiều đồng cảm và chia sẻ. Các khoản tiền quyên tặng đã lên tới hơn 800.000 nhân dân tệ (113.000 USD) gửi tới cho gia đình để giúp cha Zikuan chữa bệnh.

Đầu tháng này, tờ Nhân Dân Nhật Báo cũng đã có bài viết ca ngợi lòng dũng cảm của em Zikuan.

Theo báo Beijing Youth Daily, cha em đã phục hồi tốt sau ca ghép tủy sống và sẽ không cần ở phòng chăm sóc đặc biệt trong hai tuần nữa.

Còn Zikuan, sau khi hoàn thành mục tiêu, giờ em đang bắt đầu chế độ ăn giảm cân với mục tiêu trở về mốc cân nặng nhẹ hơn 30kg trước đây và hi vọng có thể sớm trở lại trường trong vài ngày nữa.

Đột phá kỹ thuật ghép đầu: Nối thành công tủy sống Đột phá kỹ thuật ghép đầu: Nối thành công tủy sống

Những con khỉ và chó bị cắt rời tủy sống đã có thể đi lại sau ca nối thành công chưa từng có tiền lệ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận