Bà mẹ dũng cảm sinh con sau 11 năm điều trị ung thư máu

23/09/2019 18:51 GMT+7

TTO - Nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh Hồng, 36 tuổi, ở tỉnh Nam Định, vừa sinh con sau 11 năm điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học truyền máu trung ương. Đây là trường hợp rất đặc biệt khi cả mẹ và con đã vượt qua giai đoạn mang thai nhiều nguy cơ.

Bà mẹ dũng cảm sinh con sau 11 năm điều trị ung thư máu - Ảnh 1.

Mẹ con chị Hồng - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ban - người trực tiếp điều trị cho chị Thanh Hồng tại khoa điều trị hóa chất Viện Huyết học truyền máu trung ương - cho biết ở góc độ chuyên môn không khuyến khích người bệnh ung thư sinh con. 

"Tôi rất đồng cảm vì chị ấy bị bệnh từ lâu. Khi người bệnh quyết tâm được làm mẹ thì bác sĩ cố gắng hết sức để chị ấy được mẹ tròn con vuông" - bác sĩ Ban chia sẻ.

Chị Hồng được phát hiện mắc bệnh ung thư máu (lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt) từ năm 2008. Khi đó dù đã được bác sĩ giải thích nhưng ai cũng nghĩ chị sắp chết. 

Chị phải "học cách chấp nhận" căn bệnh. Sau một thời gian điều trị tại viện, chị Hồng được tham gia chương trình hỗ trợ sử dụng thuốc nhắm đích - loại thuốc điều trị ung thư máu mãn tính giúp người bệnh không phải truyền hóa chất và có cuộc sống gần như bình thường.

Nhờ cơ hội này, hơn 10 năm qua, chị Hồng được khám định kỳ và uống thuốc hằng ngày, nên sức khỏe của chị tương đối ổn định.

Sáu năm trước, chị kết hôn. Đã vài lần anh chị dự định đi xin con nuôi nhưng chưa thành.

Cuối năm 2018, chị Hồng mang thai ngoài ý muốn. Dù rất mong có con nhưng nếu giữ thai thì cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp bất thường ảnh hưởng tới tính mạng trong quá trình mang thai và sinh nở, có thể chuyển giai đoạn bệnh từ mãn tính thành cấp tính, khi đó tiên lượng bệnh xấu, khó đáp ứng điều trị.

Nhưng vì khát khao được làm mẹ, chị Hồng đã dừng uống thuốc để giữ thai. Nhưng mới dừng được 3 tuần thì các chỉ số bạch cầu và tiểu cầu đều tăng vọt, có nguy cơ tắc mạch ối.

Chị Hồng phải nhập viện ngay sau đó và các bác sĩ phải dùng biện pháp gạn bạch cầu và tiểu cầu do bệnh nhân không thể dùng thuốc. Do phải gạn nhiều lần, các ven của chị vỡ gần hết, các điều dưỡng rất khó khăn khi phải tìm ven truyền khối hồng cầu điều trị cho chị.

Trải qua rất nhiều khó khăn, chị Hồng đã giữ được thai đến tuần thứ 38 và sinh mổ, em bé khỏe mạnh nhưng phải xin sữa từ một bà mẹ khác và dùng sữa công thức vì mẹ bé phải quay lại dùng thuốc nhắm đích sau sinh 1 tuần. 

Đây là bà mẹ thứ 4 sinh con trong thời gian điều trị ung thư được ghi nhận trong 3 năm vừa qua. 

Cả 4 em bé đều chào đời khỏe mạnh nhưng có một trong bốn bà mẹ đã qua đời sau sinh 1 tháng (chị Đậu Thị Huyền T. ở Hà Tĩnh). Ba bà mẹ còn lại đang tiếp tục được điều trị.

Bệnh viện K cũng cho biết sau 2 tháng được ra viện, em bé Đỗ B.A. (con của bà mẹ ung thư Nguyễn Thị Liên ở Hà Nam) đang phát triển tốt, cân nặng tăng thêm 1,4kg. Hiện bé đã được 4 tháng và rất khỏe mạnh. Mẹ bé đang trong giai đoạn điều trị định kỳ với sức khỏe có tiến triển so với giai đoạn mới sinh con.

Bệnh nhân ung thư có nên mang thai và sinh con?

Theo bác sĩ Ban, lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt là bệnh lý ác tính chiếm 5% trong tổng số các bệnh tạo máu.

Do chi phí điều trị bằng thuốc nhắm đích rất cao, khoảng 500 triệu đồng/bệnh nhân/năm và người bệnh phải sử dụng suốt đời, từ năm 2009 Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nhà sản xuất thuốc đã có một chương trình hợp tác 3 bên để hỗ trợ bệnh nhân dùng thuốc.

Phụ nữ dùng thuốc nhắm đích không nên có thai, còn nam giới có thể có con bằng cách dừng thuốc 1-2 tháng ở thời điểm thụ thai.

Với các bệnh lý ung thư khác, các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân không nên mang thai và sinh con, do thời điểm mang thai là thời kỳ đặc biệt của người mẹ, các tế bào đều mềm, ung thư có thể di căn xa, chưa kể những hạn chế do phải ngưng hoặc thay đổi thuốc điều trị.

Cảm động bệnh nhân ung thư hát Cảm động bệnh nhân ung thư hát 'Búp măng non' ở Viện K

TTO - Một tiết mục đặc biệt, nằm ngoài kịch bản đã khiến chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện trở nên vui hơn bao giờ hết.

L.ANH - T.HẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận