28/03/2023 10:07 GMT+7

Xe tăng hạng nặng của 3 nước phương Tây đã tới Ukraine

Đức, Anh và Bồ Đào Nha đã giao xe tăng cho Ukraine, cung cấp nguồn hỏa lực quan trọng hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến với Nga.

Xe tăng hạng nặng của 3 nước phương Tây đã tới Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov chụp ảnh trước xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của Anh, xe bọc thép Stryker và Cougar của Mỹ, xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức, tại một địa điểm không xác định ở Ukraine ngày 27-3 - Ảnh: REUTERS

Đúng thời hạn như đã hứa

Ngày 27-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Berlin đã cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard "rất hiện đại" cho Kiev. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Đức, có 18 chiếc xe tăng đã được chuyển giao lần này.

"Xe tăng của chúng tôi đã đến tay những người bạn Ukraine đúng thời hạn như đã hứa", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông tin.

Ngoài ra Đức còn gửi 40 xe chiến đấu bộ binh Marder. Quân đội Đức đã huấn luyện các đội xe tăng Ukraine cũng như các binh sĩ được giao nhiệm vụ vận hành xe Marder trong vài tuần ở Muenster và Bergen, miền bắc nước Đức.

Phía Anh cũng đã bàn giao xe tăng Challenger cho Ukraine nhưng không nói rõ số lượng. Cùng ngày, 3 xe tăng chiến đấu do Bồ Đào Nha tặng cũng đến Ukraine.

"Một năm trước không ai nghĩ rằng sự hỗ trợ từ các đối tác của chúng tôi lại mạnh mẽ như vậy" - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov viết trên Facebook.

Thương vong 32 người?

miền Đông Ukraine, Kiev tố tên lửa của Nga đã xuyên qua các tòa nhà ở thị trấn Sloviansk, giết chết 2 người và làm bị thương 30 người. Nga chưa lên tiếng về cáo buộc này. 

Phía Ukraine cho biết các tên lửa này từ hệ thống S-300 do Nga sản xuất. Đây là hệ thống phòng không nhưng Nga đã sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công trên bộ, trong bối cảnh thiếu hụt các loại vũ khí khác.

Tại Avdiivka, một thị trấn tiền tuyến bị tàn phá ở khu vực Donetsk phía đông, một quan chức Ukraine cho các viên chức thành phố đang rút đi khi các lực lượng Nga tuyên bố giành được những thắng lợi mới gần đó.

"Thật xấu hổ khi phải thừa nhận Avdiivka ngày càng giống một cảnh trong các bộ phim hậu tận thế" - người đứng đầu chính quyền Avdiivka, ông Vitalii Barabash, khẳng định.

Các lực lượng Nga đã tiến hành tấn công toàn bộ khu vực phía đông Donetsk trong nhiều tháng, với trọng tâm giao tranh tập trung ở Bakhmut, phía bắc Avdiivka.

Tass: Máy bay không người lái Ukraine gây nổ ở Nga, 3 người bị thươngTass: Máy bay không người lái Ukraine gây nổ ở Nga, 3 người bị thương

Nga cáo buộc một máy bay không người lái (drone) của Ukraine gây ra vụ nổ trên lãnh thổ Nga, khiến ba người bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên