05/02/2023 17:30 GMT+7

Xem xe tăng Leopard của Canada leo máy bay sang Ukraine

Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 đầu tiên của Canada đã lên máy bay vận tải để sang Ukraine ngày 5-2, theo Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand.

Xem xe tăng Leopard của Canada leo máy bay sang Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2 của Canada được chuyển lên máy bay để sang Ukraine - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG CANADA

"Canada sát cánh với người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine những thiết bị mà họ cần để giành chiến thắng", Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand nhấn mạnh khi thông báo việc chuyển giao trên Twitter ngày 5-2.

Ottawa cam kết chuyển ít nhất bốn xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Kiev. Đức, nước sản xuất loại xe tăng này, trước đó đã cho phép các nước đang sử dụng Leopard 2 chuyển xe tăng cho Kiev.

Bài đăng của bà Anand đính kèm hình ảnh chiếc xe tăng Leopard 2 đầu tiên lăn bánh lên vận tải cơ C-17A Globemaster III.

Máy bay cất cánh từ căn cứ Halifax của Canada nhưng hiện chưa rõ điểm hạ cánh. Theo giới quan sát, khả năng cao chiếc xe tăng sẽ được tập kết ở một nước châu Âu trước khi chuyển cho Kiev qua một lộ trình phức tạp nhằm tránh khả năng bị Nga phát hiện.

Canada là nước đầu tiên công khai thông tin xe tăng viện trợ đã lên đường đến Kiev. Nga đã chỉ trích các động thái của phương Tây, đồng thời cảnh báo sẽ phá hủy những chiếc xe tăng này nếu chúng đến Ukraine.

Ngoài Canada, một số nước như Na Uy, Đức và Ba Lan cũng cam kết chuyển xe tăng Leopard 2. Berlin khẳng định sẽ giúp Kiev có được ít nhất hai tiểu đoàn xe tăng loại này, cơ số rơi vào khoảng 50 chiếc.

Ngoài Leopard 2, Đức cũng đang chuẩn bị chuyển các xe tăng đời cũ Leopard 1 cho Kiev. Tuy nhiên theo truyền thông Đức, các xe tăng Leopard 1 sẽ được bán, chứ không phải cho không.

Tờ Suddeutsche của Đức tiết lộ 88 xe tăng Leopard 1 sẽ được Tập đoàn vũ khí Rheinmetall sửa chữa, nâng cấp trước khi xuất khẩu cho Ukraine. Thương vụ này trị giá khoảng 100 triệu euro.

Leopard 1 có trọng lượng nhẹ và hỏa lực kém hơn Leopard 2, mẫu xe tăng được trang bị pháo nòng trơn Rh-120 120mm cùng giáp bảo vệ tiên tiến.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thống kê tính đến hiện tại đã có 12 nước nằm trong "liên minh cung cấp xe tăng". Theo tính toán của ông Kuleba, trong đợt chuyển giao đầu tiên Kiev có thể nhận được từ 120 đến 140 xe tăng từ phương Tây.

Phương Tây có lãng phí xe tăng và thời gian tại Ukraine?Phương Tây có lãng phí xe tăng và thời gian tại Ukraine?

Báo Asia Times nhận định kế hoạch gửi xe tăng cho Kiev của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có nguy cơ khiến nhiều người Ukraine thiệt mạng hơn, đồng thời mở rộng xung đột hiện nay thành cuộc chiến giữa Nga và phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận