04/02/2023 18:33 GMT+7

Ông Medvedev cảnh báo: 'Toàn bộ Ukraine sẽ bốc cháy'

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến hơn cho Ukraine sẽ chỉ gây ra thêm nhiều cuộc tấn công trả đũa từ Nga.

Ông Medvedev cảnh báo: Toàn bộ Ukraine sẽ bốc cháy - Ảnh 1.

Ông Dmitry Medvedev - cựu tổng thống, cựu thủ tướng, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Reuters ngày 4-2, trả lời phỏng vấn bằng văn bản mới đây với nhà báo Nga Nadana Fridrikhson, ông Dmitry Medvedev - cựu tổng thống, cựu thủ tướng, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - cảnh báo việc Mỹ cung cấp các vũ khí tiên tiến cho Ukraine đồng nghĩa "toàn bộ Ukraine sẽ bốc cháy".

Nhà báo Fridrikhson đã hỏi ông Medvedev liệu việc Ukraine sử dụng các vũ khí tầm xa hơn có thể buộc Nga quay lại bàn đàm phán với Kiev hay không.

"Kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại" - ông Medvedev đáp.

Cựu tổng thống Nga nói: "Chỉ những kẻ quái đản về đạo đức, có mặt ở cả Nhà Trắng và ở Điện Capitol, mới có thể tranh luận như vậy".

Hôm 3-2, Lầu Năm Góc cho biết một tên lửa giúp tăng gấp đôi tầm bắn của Ukraine đã được đưa vào gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,175 tỉ USD của Mỹ dành cho Kiev.

Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine sắp tròn một năm, quân Nga hiện vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn bất kỳ khu vực nào trong số bốn khu vực của Ukraine mà Matxcơva đã đơn phương tuyên bố sáp nhập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin coi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là biện pháp phòng thủ chống lại phương Tây. Ông Putin từng ám chỉ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước khi tuyên bố sẽ "sử dụng tất cả phương tiện sẵn có để chống lại mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu vũ khí mà Washington cung cấp cho Ukraine được sử dụng để tấn công bán đảo Crimea (Nga sáp nhập năm 2014) hoặc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, ông Medvedev cho biết ông Putin đã nói rõ về vấn đề này.

"Chúng tôi không đặt cho mình bất kỳ giới hạn nào, và tùy thuộc vào bản chất của các mối đe dọa, chúng tôi sẵn sàng sử dụng mọi loại vũ khí. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng phản ứng sẽ nhanh chóng, cứng rắn và thuyết phục" - ông nói, đồng thời nhắc tới các nguyên tắc cơ bản của răn đe hạt nhân.

Mỹ cho phép dùng tiền tịch thu từ tài phiệt Nga viện trợ cho UkraineMỹ cho phép dùng tiền tịch thu từ tài phiệt Nga viện trợ cho Ukraine

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland thông báo đã cho phép các cơ quan chức năng Mỹ bắt đầu sử dụng tiền và tài sản tịch thu từ các tài phiệt Nga để viện trợ cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận