03/02/2023 18:48 GMT+7

Nga bác tin Mỹ bí mật đề xuất 'đổi đất lấy hòa bình' cho Ukraine

Điện Kremlin bác tin Giám đốc CIA William Burns đã tới Matxcơva với một hòa ước bí mật, trong đó Ukraine chấp nhận đổi 1/5 lãnh thổ lấy hòa bình với Nga.

Nga bác tin Mỹ bí mật đề xuất đổi đất lấy hòa bình cho Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: AFP

"Toàn bộ bài báo là một trò lừa bịp", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh ngày 3-2. Đại diện Điện Kremlin trước đó được hỏi về thông tin liên quan Ukraine trên báo Neue Zürcher Zeitung của Thụy Sĩ.

Trong đó, tờ báo này tiết lộ Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ William Burns đã bí mật tới Matxcơva hồi tháng trước, mang theo một hòa ước Nga - Ukraine do Mỹ đề xuất.

Theo đề xuất này, để chấp nhận ngừng chiến và lập lại hòa bình, Kiev sẽ đồng ý nhượng 20% lãnh thổ cho Matxcơva. Mỹ đã bác bỏ thông tin bí mật cử ông Burns đến Matxcơva.

Nga đã sáp nhập bốn khu vực gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson hồi cuối tháng 9-2022. Trước đó, vào năm 2014, Matxcơva cũng sáp nhập bán đảo Crimea phía nam Ukraine sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Các cuộc trưng cầu ý dân đều bị phương Tây và Ukraine bác bỏ, cho rằng đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Giới chức Kiev nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại tất cả các khu vực Nga đang chiếm đóng.

Ngoại trừ bán đảo Crimea, các khu vực Nga sáp nhập đều chứng kiến các cuộc phản công quyết liệt của Ukraine nhằm giành lại đất. Ngoài ra, số vụ nổ lẻ tẻ cũng đã xảy ra tại Crimea hồi cuối năm ngoái và được cho là do Ukraine thực hiện.

Crimea là nơi tập trung nhiều căn cứ lớn, là điểm xuất phát của một trong các nhánh quân tiến vào Ukraine khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ngày 24-2-2022.

Trong diễn biến khác có liên quan, chính quyền Crimea do Nga dựng lên tuyên bố đã quốc hữu hóa khoảng 500 tài sản thuộc các chính trị gia và doanh nhân Ukraine. Các tài sản này bao gồm ngân hàng, trung tâm thể thao và khu nghỉ dưỡng, du lịch.

Theo một tài liệu đăng trên trang web của chính quyền Crimea, cựu thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và các doanh nhân Igor Kolomoisky, Rinat Akhmetov, Serhiy Taruta nằm trong số những người có tài sản bị tịch thu.

Ngoại trưởng Nga: Mọi người đều muốn cuộc chiến ở Ukraine kết thúcNgoại trưởng Nga: Mọi người đều muốn cuộc chiến ở Ukraine kết thúc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra phát ngôn đáng chú ý này trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga ngày 2-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất