02/02/2023 20:32 GMT+7

EU sẽ có gói trừng phạt thứ 10 với Nga đúng một năm chiến sự Nga - Ukraine

EU đang có kế hoạch trừng phạt Nga với các biện pháp mới trong bối cảnh chỉ còn hơn ba tuần nữa là đúng một năm ngày Nga mở chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

EU sẽ có gói trừng phạt thứ 10 với Nga đúng một năm chiến sự Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bắt tay tại cuộc họp báo trước hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Kiev, Ukraine ngày 2-2-2023 - Ảnh: REUTERS

EU hỗ trợ Ukraine không dao động

Ngày 2-2, trước thềm cuộc họp thượng định EU - Ukraine ngày 3-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã họp báo với đại diện Liên minh châu Âu (EU) tại Kiev. Tại cuộc họp, ông Zelensky kêu gọi EU có thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Kiev với bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Zelensky cho rằng tốc độ của chiến dịch trừng phạt của EU với Nga đã "chậm lại một chút" và cần được tăng cường.

Bà Ursula von der Leyen cho biết EU có kế hoạch trừng phạt Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới trong bối cảnh chỉ còn hơn ba tuần nữa là đúng một năm ngày Nga mở chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ nêu với các đối tác G7 (nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada) một mức trần giá bổ sung với các sản phẩm xăng dầu của Nga", bà nói.

"Đến ngày 24-2, đúng một năm kể từ khi chiến sự bắt đầu, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ áp dụng gói trừng phạt thứ 10 với Nga", bà von der Leyen cho biết trong cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Bà cho biết các biện pháp trừng phạt hiện tại đang "làm xói mòn" nền kinh tế Nga và "đẩy lùi nền kinh tế của Nga cả một thế hệ". Bà ước tính chỉ riêng mức trần giá dầu hiện tại đã khiến Nga thiệt hại khoảng 160 triệu euro mỗi ngày.

Theo Hãng tin Interfax, ngày 2-2, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã đánh bại quân đội Ukraine xung quanh khu định cư Vasylivka ở vùng Donetsk của Ukraine. Khu định cư này nằm ở phía bắc Bakhmut - nơi là tâm điểm giao tranh dữ dội trong nhiều tháng qua.

Ủng hộ của người Mỹ về viện trợ Ukraine có thay đổiỦng hộ của người Mỹ về viện trợ Ukraine có thay đổi

Khoảng 26% người Mỹ cho rằng nước Mỹ đang hỗ trợ quá nhiều cho Ukraine. 31% cho rằng Mỹ giúp như vậy là vừa phải và 20% muốn Mỹ giúp Ukraine hơn nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên