01/02/2023 11:36 GMT+7

Ủng hộ của người Mỹ về viện trợ Ukraine có thay đổi

Khoảng 26% người Mỹ cho rằng nước Mỹ đang hỗ trợ quá nhiều cho Ukraine. 31% cho rằng Mỹ giúp như vậy là vừa phải và 20% muốn Mỹ giúp Ukraine hơn nữa.

Ủng hộ của người Mỹ về viện trợ Ukraine có thay đổi - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham và thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal tại một cuộc họp báo ở Kiev, Ukraine ngày 20-1-2023 - Ảnh: REUTERS

Mỹ giúp Ukraine nhiều hay ít? 

Khảo sát của Viện nghiên cứu Pew công bố ngày 31-1 (giờ Mỹ) đưa ra trong bối cảnh các thông tin cho thấy Mỹ chuẩn bị gửi đến Ukraine gói hỗ trợ vũ khí 2,2 tỉ USD.

Khảo sát được thực hiện từ ngày 18 đến 24-1-2023 với 5.152 người Mỹ trưởng thành.

Theo đó, số người cho rằng Mỹ đang giúp Ukraine quá nhiều có tăng so với khảo sát hồi tháng 9-2022 nhưng không đáng kể, chỉ 6 điểm phần trăm.

Sự thay đổi này chủ yếu là do tỉ lệ tăng lên của những người ủng hộ Đảng Cộng hòa tham gia khảo sát với quan điểm Mỹ đang hỗ trợ quá nhiều cho Ukraine. Theo đó, 40% các đảng viên Cộng hòa và những người độc lập nhưng thiên về Đảng Cộng hòa có quan điểm này, cao hơn tỉ lệ 32% trong khảo sát vào tháng 9-2022.

Tỉ lệ đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng Mỹ đang hỗ trợ quá nhiều cho Ukraine cũng tăng. Trong khảo sát mới, có 15% đảng viên Đảng Dân chủ và những người độc lập nghiêng về Đảng Dân chủ có quan điểm này, cao hơn so với mức 11% trong khảo sát tháng 9-2022.

Có 6/10 đảng viên Đảng Dân chủ đồng ý rằng Mỹ đang hỗ trợ đúng mức cho Ukraine (40%) hoặc Mỹ không cung cấp đủ hỗ trợ cho nước này (23%).

Sự quan tâm của người dân Mỹ với xung đột Nga-Ukraine ít thay đổi trong những tháng gần đây, với khoảng 2/3 người Mỹ (65%) - của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ - cho biết họ theo dõi tin tức về chiến sự Nga - Ukraine khá sát sao.

Kết quả khảo sát của Viện nghiên cứu Pew công bố cùng ngày với thông tin Mỹ đã sẵn sàng cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 2,2 tỉ USD cho Ukraine, trong đó, lần đầu tiên gói hỗ trợ này có tên lửa tầm xa cùng các loại vũ khí khác. 

Theo hai quan chức giấu tên của Mỹ, gói hỗ trợ cũng bao gồm các thiết bị hỗ trợ cho hệ thống phòng không Patriot, đạn dẫn đường chính xác và tên lửa chống tăng Javelin.

Các nguồn tin của Hãng tin Reuters cho rằng gói viện trợ vũ khí nói trên có thể sẽ được công bố trong tuần này.

Một phần lớn của gói viện trợ - trị giá 1,725 tỉ USD, được trích từ quỹ "Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine" (USAI) - cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp quốc phòng, thay vì từ các kho vũ khí hiện có của quân đội Mỹ.

Khoản viện trợ nhỏ hơn, trị giá hơn 400 triệu USD, được trích từ các quỹ thuộc Quyền rút vốn của tổng thống Mỹ, cho phép Tổng thống Joe Biden huy động vũ khí và trang thiết bị từ các kho dự trữ hiện tại của quân đội Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.

Khoản viện trợ này dự kiến gồm xe chiến đấu bọc thép kháng mìn (MRAP), hệ thống rocket phóng loạt dẫn đường (GMLRS) và đạn dược.

Ukraine sốt ruột chờ vũ khíUkraine sốt ruột chờ vũ khí

Dù các nước phương Tây đồng ý cấp xe tăng và một số còn cân nhắc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, nhưng câu hỏi hiện nay là liệu các vũ khí này có kịp đến với Ukraine khi chiến sự đang ác liệt và Nga đã bắt đầu đợt phản công lớn?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên