03/02/2023 10:27 GMT+7

Mỹ đồng ý gửi vũ khí tầm xa hơn cho Ukraine

Từng lo ngại Ukraine sẽ tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí tầm xa, giờ Mỹ đã lần đầu tiên quyết định gửi các hệ thống có tầm bắn xa hơn cho Kiev, nhằm phục vụ chiến dịch tái chiếm lãnh thổ.

Mỹ đồng ý gửi vũ khí tầm xa hơn cho Ukraine - Ảnh 1.

Tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hôm 2-2, các quan chức Mỹ xác nhận việc gửi vũ khí có tầm tấn công xa hơn cho Ukraine, bao gồm các loại bom thông minh.

Gói viện trợ mới cho Ukraine

Trước đó, trong ngày 31-1, hai quan chức Mỹ tiết lộ với Hãng tin Reuters về gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,17 tỉ USD cho Ukraine.

Đáng chú ý, đợt viện trợ này là lần đầu tiên Mỹ cung cấp các tên lửa có tầm bắn xa hơn cho Ukraine, kèm theo các loại vũ khí và đạn dược khác.

Ngày 2-2, các nguồn tin quan chức của Hãng tin AP xác nhận rằng lô vũ khí viện trợ mới sẽ có tầm bắn xa gần gấp đôi so với những loại Mỹ đã cung cấp cho Ukraine trước đây.

Các loại vũ khí có tầm bắn xa hơn này được kỳ vọng giúp Ukraine chuẩn bị cho đợt tấn công mới trong mùa xuân này, với mục tiêu tái chiếm các khu vực lãnh thổ đã bị Nga kiểm soát.

Một số quan chức Mỹ nói rằng đợt viện trợ 2,17 tỉ USD nêu trên sẽ được công bố trong ngày 3-2 (giờ Mỹ).

Ngoài tầm bắn xa hơn, đây cũng sẽ là lần đầu tiên Mỹ gửi thiết bị kết nối tất cả các hệ thống phòng không mà phương Tây đã chuyển cho Ukraine. Việc này sẽ giúp Ukraine chống trả tốt hơn với các đợt tấn công bằng tên lửa của Nga.

Ukraine cần nhiều hơn, Mỹ thận trọng

Báo Financial Times cho biết các loại bom thông minh Mỹ sắp gửi Ukraine lần này có tầm hoạt động khoảng 150km, và có thể được phóng từ một số bệ phóng khác nhau. Tính tới nay, loại bom có tầm bắn xa nhất của Ukraine chỉ khoảng 85km.

Trong suốt nhiều tháng nay, Mỹ đã chần chừ về việc gửi các hệ thống tầm bắn xa hơn cho Ukraine. Washington lo ngại số vũ khí tầm xa sẽ được dùng để tấn công lãnh thổ Nga, tức sẽ đẩy căng thẳng của cuộc xung đột quân sự này leo thang và kéo Mỹ vào sâu hơn.

Chính vì vậy, quan chức Mỹ vừa qua cũng tiếp tục từ chối yêu cầu viện trợ máy bay chiến đấu từ phía Ukraine, theo Reuters.

Trong hôm 2-2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov khẳng định Ukraine sẽ đảm bảo với các đối tác phương Tây rằng vũ khí của các nước này sẽ không bị dùng cho mục đích tấn công lãnh thổ Nga. Ông nói Kiev cần vũ khí có tầm tấn công khoảng 300km nhằm đẩy lùi lực lượng Nga.

Ukraine sốt ruột chờ vũ khíUkraine sốt ruột chờ vũ khí

Dù các nước phương Tây đồng ý cấp xe tăng và một số còn cân nhắc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, nhưng câu hỏi hiện nay là liệu các vũ khí này có kịp đến với Ukraine khi chiến sự đang ác liệt và Nga đã bắt đầu đợt phản công lớn?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận