03/02/2023 20:25 GMT+7

Na Uy mua thêm xe tăng Đức sau khi chuyển một phần cho Ukraine

Na Uy quyết định mua thêm 54 xe tăng Leopard 2 thế hệ mới của Đức thay vì K2 Black Panther của Hàn Quốc, sau khi chuyển một số xe tăng đời cũ cho Ukraine.

Na Uy mua thêm xe tăng Đức sau khi chuyển một phần cho Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7 - Ảnh: Krauss-Maffei Wegmann

Theo Hãng tin Reuters, Na Uy đã chọn mua xe tăng Leopard biến thể 2A7 do Krauss-Maffei Wegmann của Đức sản xuất. Hợp đồng chiếm một phần trong khoản phân bổ quốc phòng trị giá 19,7 tỉ kroner (1,96 tỉ USD) đã được Quốc hội thông qua.

Chi phí chính xác không được tiết lộ nhưng trong hợp đồng có điều khoản cho phép Oslo mua thêm 18 chiếc Leopard 2A7 nếu cần thiết. Đợt giao hàng đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2026 và sẽ kéo dài đến năm 2031.

Các xe tăng mới sẽ giúp Na Uy hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp. Chỉ 36 trong số 52 chiếc Leopard 2A4 mà Na Uy mua từ Hà Lan vào năm 2001 vẫn còn hoạt động. Một vài chiếc trong số đó sẽ được tặng cho Ukraine.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store xác nhận thương vụ vũ khí mới trong chuyến thăm căn cứ quân sự Rena ngày 3-2.

"Chúng tôi đang bị đặt trong một tình huống an ninh nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ 2", ông Jonas Gahr Store nêu vấn đề. Đồng thời ám chỉ xung đột Nga - Ukraine là động lực khiến nước này hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp.

Hàn Quốc mất hợp đồng xe tăng

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Na Uy, ông Eirik Kristoffersen, trước đó bày tỏ sự phản đối việc mua xe tăng mới. Ông nhấn mạnh cần phải chi tiền cho các loại vũ khí khác như tên lửa và đạn tầm xa thay vì xe tăng.

Leopard 2A7 là phiên bản cải tiến mới của dòng xe tăng Leopard 2, dòng xe tăng phổ biến nhất châu Âu.

Na Uy từng cân nhắc giữa Leopard 2A7 và xe tăng K2 Black Panther do Hàn Quốc sản xuất. Việc Oslo quyết định chọn xe tăng Đức được cho nhằm tạo sự đồng bộ với các đồng minh NATO.

Leopard 2A7 có chiều dài khoảng 10,97m, rộng 3,8m, cao 3,64m, tổng trọng lượng khi chiến đấu khoảng 64,5 tấn.

Vũ khí chính của Leopard 2A7 bao gồm một pháo nòng trơn L55A1 cỡ nòng 120mm có thể bắn nhiều loại đạn tiên tiến.

Nhà sản xuất Krauss-Maffei Wegmann cho biết xe tăng có thể đạt tốc độ tối đa 72km/h và phạm vi hoạt động khoảng 450km. Xe được trang bị các hệ thống ảnh nhiệt mới, hệ thống truyền động và động cơ mạnh mẽ giúp hoạt động ổn định trên nhiều loại địa hình.

Đức duyệt chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Ngày 3-2, Chính phủ Đức xác nhận đã cho phép chuyển các xe tăng đời cũ Leopard 1 cho Ukraine nhưng không tiết lộ số lượng cụ thể.

Truyền thông Đức trước đó đưa tin các nhà sản xuất vũ khí Đức đã sẵn sàng tân trang hàng chục xe tăng Leopard 1.

Đây là diễn biến mới sau khi Đức đồng ý cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Berlin đặt mục tiêu giúp Kiev thành lập hai tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 và cung cấp trước 14 chiếc loại này.

Phương Tây có lãng phí xe tăng và thời gian tại Ukraine?Phương Tây có lãng phí xe tăng và thời gian tại Ukraine?

Báo Asia Times nhận định kế hoạch gửi xe tăng cho Kiev của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có nguy cơ khiến nhiều người Ukraine thiệt mạng hơn, đồng thời mở rộng xung đột hiện nay thành cuộc chiến giữa Nga và phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận