23/03/2023 07:04 GMT+7

Tổng thống Ukraine đến thăm tiền tuyến, gần Bakhmut

Ngày 22-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã đến thăm các vị trí quân sự gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine đến thăm tiền tuyến, gần Bakhmut - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm các quân nhân Ukraine gần tiền tuyến ở khu vực Donetsk, ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

Trong chuyến thăm mặt trận gần Bakhmut - trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga - ông Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine có một nhiệm vụ "khó khăn".

"Tôi rất vinh dự được có mặt ở đây hôm nay để tặng thưởng các anh hùng của chúng ta. Để bắt tay và cảm ơn họ vì đã bảo vệ chủ quyền của đất nước chúng ta", ông Zelensky nói.

Đoạn video do văn phòng của tổng thống Ukraine công bố cho thấy ông đến một thành phố gần tiền tuyến gặp gỡ quân nhân trong một nhà kho. Tại đây, ông đã trao tặng quà cho các binh sĩ.

Các lực lượng Nga và Ukraine đã đầu tư rất nhiều vào trận chiến giành Bakhmut, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thành phố này mang rất ít giá trị chiến lược.

Hiện nay, Kiev cho biết trận chiến giành Bakhmut, nơi có dân số khoảng 80.000 người trước chiến tranh, là chìa khóa để kìm hãm các lực lượng Nga dọc theo toàn bộ mặt trận phía đông.

Cùng ngày, thị trưởng thành phố Zaporizhzhia, một thành phố gần tiền tuyến, cho biết ít nhất một người thiệt mạng và 32 người khác bị thương trong dãy căn hộ tại đây.

Thông báo trên được đưa ra ngay trước khi ông Zelensky tuyên bố chuyến thăm của mình.

Trong khi đó, các quan chức thông báo có 7 người thiệt mạng và 9 người bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm của Nga ở phía nam thủ đô Kiev.

Gần đây, Tòa án hình sự quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh truy nã tội phạm chiến tranh đối với nhà lãnh đạo Nga.

Đáp lại, Nga cáo buộc những người của tòa ICC đã phát lệnh bắt Tổng thống Putin "cố ý buộc tội một người vô tội", cũng như âm mưu tấn công người đứng đầu quốc gia nhằm phức tạp hóa quan hệ quốc tế.

Ủy ban điều tra Nga, nơi chịu trách nhiệm điều tra các tội phạm nghiêm trọng của Nga, cũng cho biết không có cơ sở để buộc tội ông Putin và các nguyên thủ quốc gia được miễn trừ tuyệt đối khỏi quyền tài phán của các quốc gia nước ngoài.

ICC được thành lập ngày 17-7-1998 theo Quy chế Rome và có hiệu lực từ ngày 1-7-2002. Hiện 123 quốc gia đã phê chuẩn Quy chế Rome.

Trong số các nước không công nhận ICC có Mỹ, Israel, Trung Quốc, Iran, Ấn Độ và Nga.

Thủ tướng Kishida: Nhật nỗ lực cao nhất để giúp Ukraine giành lại hòa bìnhThủ tướng Kishida: Nhật nỗ lực cao nhất để giúp Ukraine giành lại hòa bình

"Chuyến thăm lịch sử này là dấu hiệu của sự đoàn kết và hợp tác mạnh mẽ giữa Ukraine và Nhật Bản" - nữ Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Emine Dzheppar đăng trên Twitter, chào đón Thủ tướng Kishida tới Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên