14/03/2023 10:39 GMT+7

Rộ tin ông Tập sắp nói chuyện với ông Zelensky, Mỹ phản ứng

Theo thông tin của báo Wall Street Journal, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Rộ tin ông Tập sắp nói chuyện với ông Zelensky, Mỹ phản ứng - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Liên quan chiến sự Ukraine, ngày 13-3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết các quan chức Mỹ khuyến khích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liên lạc với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Chúng tôi tin rằng Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và chính Chủ tịch Tập Cận Bình nên lắng nghe trực tiếp quan điểm của Ukraine, chứ không chỉ quan điểm của Nga về vấn đề này" - ông Sullivan nói với các phóng viên, theo Đài Fox News.

Bình luận của ông Sullivan được đưa ra sau khi báo Wall Street Journal (Mỹ) dẫn các nguồn thạo tin nói rằng ông Tập có kế hoạch nói chuyện với ông Zelensky. Cuộc nói chuyện có thể diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc đến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Matxcơva vào tuần tới.

Một số nguồn tin nói rằng cuộc nói chuyện giữa ông Tập với ông Putin và ông Zelensky phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh để đóng vai trò tích cực hơn trong việc làm trung gian hòa giải nhằm chấm cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng bày tỏ nghi ngờ về kế hoạch điện đàm của ông Tập và ông Zelensky, trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng và giới chức Ukraine không thể xác nhận thông tin trên Wall Street Journal.

"Hôm nay chúng tôi đã nói chuyện với các đối tác Ukraine. Họ vẫn chưa thực sự nhận được bất kỳ sự xác nhận nào rằng sẽ có một cuộc điện đàm hoặc hội nghị qua video (giữa ông Tập và ông Zelensky). Chúng tôi hy vọng sẽ có, bởi vì điều đó có khả năng mang lại thêm sự cân bằng trong cách Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tiếp cận vấn đề này" - ông Sullivan nói.

Theo báo South China Morning Post, các cuộc tiếp xúc gần đây giữa Bắc Kinh và Matxcơva, trong đó có chuyến thăm Nga vào tháng trước của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị, đã khiến Chính phủ Mỹ và các nước phương Tây khác cáo buộc Chính phủ Trung Quốc đang đứng về phía Nga trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Đánh giá trên của phương Tây vẫn không thay đổi nhiều sau khi Bắc Kinh đề xuất kế hoạch hòa bình 12 điểm vào thời điểm tròn một năm chiến sự Ukraine (ngày 24-2), một phần bởi vì kế hoạch này không có nội dung kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine. 

Thông tin ông Tập sắp đến thăm Nga càng gây thêm sự hoài nghi về các tuyên bố của Bắc Kinh liên quan chiến sự Ukraine.

Giáo hoàng Francis Giáo hoàng Francis 'sẵn sàng nói chuyện với Nga' về hòa bình cho Ukraine

Theo Giáo hoàng Francis, cuộc chiến Ukraine được thúc đẩy bằng lợi ích của một số bên, và không chỉ Nga. Phát biểu này đáng chú ý giữa các cuộc tranh luận liệu có “bàn tay vô hình” đứng sau thế cục Ukraine hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên