13/03/2023 07:08 GMT+7

Ukraine chịu trận ở Bakhmut chờ tập hợp quân phản công

Thông tin 40.000 binh sĩ Ukraine đã tập trung ở vùng phía Nam gắn với những tuyên bố về việc ráng giữ thành phố Bakhmut cho thấy Kiev muốn phản công Nga.

Ukraine chịu trận ở Bakhmut chờ tập hợp quân phản công - Ảnh 1.

Ngày 9-3, quyền thống đốc Zaporizhzhia Yevgeny Balitsky thông báo 40.000 binh sĩ Ukraine đã tập trung tại khu vực Prishib - Ảnh: REUTERS

Những thông tin về việc tập hợp lực lượng để tiến hành phản công đã ít nhiều được các lãnh đạo chính trị lẫn quân sự của Ukraine lên tiếng công khai.

Ukraine chuẩn bị phản công từ vài tháng qua

Ngày 12-3, tướng chỉ huy lục quân Oleksandre Syrsky đã chỉ đạo rõ: "Cần câu giờ (ở Bakhmut) để tập hợp lực lượng dự bị và tiến hành phản công, ở thời điểm không xa" dù không nói thời điểm nào.

Ông cũng ngợi khen những người gánh vác nhiệm vụ bảo vệ mặt trận phía Đông là "những anh hùng thật sự".

Trước đó, trả lời Hãng tin TASS ngày 9-3, quyền thống đốc Zaporizhzhia (thân Nga), ông Yevgeny Balitsky thông báo có đến 40.000 binh sĩ Ukraine đã tập trung tại khu vực Prishib.

Khu vực họ nhắc tới nằm ở quận Sinelnikovo của vùng Dnepropetrovsk, không xa Gulyaipole, tức là trên lãnh thổ Ukraine.

"Tại làng Prishib thuộc quận Mikhailovskoye của vùng Zaporozhye (tức Zaporizhzhia theo cách Ukraine gọi), cách Melitopol 50km, không có quân đội Ukraine", phía Nga cho biết, đồng thời nhấn mạnh không thể có binh sĩ Ukraine xuất hiện trong khu vực này.

Khu vực này chỉ cách Melitopol, một trong những thành phố mục tiêu cho chiến dịch phản công của quân đội Ukraine, khoảng 190km.

Từ nhiều tháng nay, quân đội Ukraine được cho là đã chuẩn bị cho chiến dịch phản công giành lại lãnh thổ sau khi mùa đông qua đi.

Hồi cuối tháng 12-2022, bà Natalia Humenyuk - người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine, khẳng định lực lượng này đang tích cực chuẩn bị để có thể "giáng những đòn sấm sét" vào phòng tuyến của Nga trong thời gian tới.

Ở mặt trận tiền tuyến của Ukraine

Theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9-2022, toàn bộ vùng Zaporizhzhia đã được sáp nhập vào Nga. Thành phố Zaporizhzhia nằm ở phía bắc của khu vực này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Hồi tháng 2 vừa qua, ông Balitsky cho biết các lực lượng Nga đã kiểm soát khoảng 62,5% diện tích của Zaporizhzhia.

Ngày 8-3, Nga cho biết các lực lượng của họ đã thực hiện một "cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn" vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Phía Nga thông báo đây là động thái đáp trả cái họ gọi là một cuộc tấn công khủng bố ở vùng Bryansk của Nga, giáp Ukraine, vào tuần trước.

Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Energoatom ngay sau đó cảnh báo nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã mất điện trong các cuộc không kích của Nga.

Sau đó một ngày, Energoatom cho biết nhà máy này đã được kết nối lại với lưới điện của Ukraine.

Ở một diễn biến khác, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã đẩy lùi được các cuộc tấn công dữ dội của Nga vào thị trấn mỏ Bakhmut, bất chấp việc Nga tuyên bố kiểm soát nửa phía đông của nước này.

Tin tức thế giới 10-3: Nga chưa sẵn sàng đàm phán về UkraineTin tức thế giới 10-3: Nga chưa sẵn sàng đàm phán về Ukraine

Nga trừng phạt 144 công dân các nước Baltic "thù địch nhất" với Matxcơva; Lithuania nói Nga đủ nguồn lực chiến đấu ở Ukraine thêm hai năm nữa; Lãnh đạo Belarus ký luật tử hình quan chức phản quốc... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 10-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên