09/03/2023 20:08 GMT+7

Nga tuyên bố tấn công ồ ạt Ukraine ngày 9-3 để trả đũa

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã thực hiện một "cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn" trúng đích vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Nga tuyên bố tấn công ồ ạt Ukraine ngày 9-3 để trả đũa - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine vác đạn cối tại vị trí tiền tuyến gần thị trấn Vuhledar ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 11-2-2023 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Sputnik của Nga cho biết Bộ Quốc phòng nước này nói vụ tấn công là để trả đũa Ukraine vì đã tổ chức cuộc tấn công khủng bố ở vùng Bryansk của Nga, giáp Ukraine hồi tuần trước.

Trong vụ việc đó, theo Nga, các thành viên của một nhóm có tên là Lực lượng tình nguyện Nga đã tổ chức một cuộc tấn công tại Bryansk từ Ukraine.

Ukraine không thừa nhận cáo buộc, và cho rằng Nga đã dàn dựng vụ tấn công này để ngụy tạo lý do.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Các cơ sở hạ tầng quân sự chính của Ukraine, các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp - quân sự, các cơ sở năng lượng cung cấp cho những nơi này đã bị tấn công bằng vũ khí tầm xa trên không, trên biển và trên bộ có độ chính xác cao, bao gồm cả hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal".

Nga cho biết đã tấn công trúng mục tiêu và tiêu diệt tất cả các cơ sở đã được chỉ định, gồm các căn cứ của máy bay không người lái tấn công, làm gián đoạn việc vận chuyển lực lượng dự trữ của Ukraine và vận chuyển vũ khí nước ngoài bằng đường sắt, vô hiệu hóa các cơ sở sửa chữa thiết bị quân sự và sản xuất đạn dược.

Theo Hãng tin Reuters, Ukraine cho biết ít nhất sáu thường dân đã thiệt mạng trong đợt tấn công này. Nga đã tấn công khu vực phía đông Kharkov và khu vực phía nam Odessa.

Đây là đợt tấn công tên lửa lớn đầu tiên của Nga kể từ giữa tháng 2-2023.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng xác nhận rằng cơ sở hạ tầng và các tòa nhà dân cư ở 10 khu vực trên khắp Ukraine đã bị tấn công.

Trong hơn một năm chiến sự, Nga đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công "trả đũa" Ukraine sau các sự cố mà nước này đổ lỗi cho Ukraine. Đáng chú ý nhất là vụ trả đũa sau khi cây cầu nối giữa Nga và bán đảo Crimea bị tấn công hồi tháng 10-2022.

Nga lại tấn công khắp Ukraine, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mất điệnNga lại tấn công khắp Ukraine, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mất điện

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mất điện trong đợt tấn công mới của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng trên khắp Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev. Kharkov cũng hứng 15 tên lửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên