10/03/2023 14:22 GMT+7

Giáo hoàng Francis 'sẵn sàng nói chuyện với Nga' về hòa bình cho Ukraine

Theo Giáo hoàng Francis, cuộc chiến Ukraine được thúc đẩy bằng lợi ích của một số bên, và không chỉ Nga. Phát biểu này đáng chú ý giữa các cuộc tranh luận liệu có “bàn tay vô hình” đứng sau thế cục Ukraine hay không.

Giáo hoàng Francis sẵn sàng nói chuyện với Nga về hòa bình cho Ukraine - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 10-3, Giáo hoàng Francis nói cuộc xung đột Ukraine bị kích động bởi "lợi ích đế quốc, mà không chỉ của đế chế Nga mà còn là các đế chế khác nữa".

Theo Reuters, nội dung trên được Giáo hoàng nói trong cuộc phỏng vấn với Đài RSI, sắp phát sóng vào chủ nhật tới (12-3). Các đoạn trích về nội dung này được đăng trước trên những tờ báo Ý như La Repubblica, La Stampa, và Corriere della Sera.

Theo nội dung trên, Giáo hoàng cũng cho biết ông sẵn lòng nói chuyện cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin để kêu gọi hòa bình.

Bình luận của Giáo hoàng được cho là có thể châm ngòi cho những tranh cãi dai dẳng về Ukraine. Phương Tây phản đối "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Tổng thống Nga Putin ở Ukraine, trong khi Nga khẳng định một trong những nguyên nhân khiến họ khởi động chiến dịch này là mối đe dọa từ phương Tây. 

Giới chức Nga nhiều lần nói Mỹ và một số nước đứng sau kích động cuộc xung đột.

Luồng quan điểm này cũng liên quan tới cáo buộc của Nga về việc Mỹ và Na Uy đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream 1 và 2.

Đây là lần mới nhất Giáo hoàng bình luận về tình hình Ukraine. Trước đó, trong một bài phỏng vấn với báo Ý La Stampa đăng ngày 18-11-2022, Giáo hoàng Francis cho rằng vẫn có thể tìm kiếm hòa bình giữa Nga và Ukraine, và Vatican sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng để hòa giải, chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Hồi tháng 12-2022, Vatican xác nhận họ đã xin lỗi Nga sau khi Giáo hoàng Francis cho rằng các thành viên từ Chechnya và Buryatia trong lực lượng vũ trang Nga thể hiện sự "tàn ác nhất" ở Ukraine.

Phía Nga khi ấy phản đối bình luận của Giáo hoàng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Đây không còn là tư tưởng bài Nga nữa, mà là một sự xuyên tạc ở mức độ tôi thậm chí không thể gọi tên. Chúng tôi là một gia đình với người Buryat, người Chechnya và các đại diện khác của đất nước đa dân tộc và đa tôn giáo của chúng tôi".

Vatican xác nhận đã xin lỗi NgaVatican xác nhận đã xin lỗi Nga

TTO - Vatican xác nhận họ đã xin lỗi Nga sau khi Giáo hoàng Francis cho rằng các thành viên từ Chechnya và Buryatia trong lực lượng vũ trang Nga thể hiện sự “tàn ác nhất” ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên