09/12/2022 06:13 GMT+7

Tin tức thế giới 9-12: Mỹ hạ cấp quan hệ với Myanmar; Giáo hoàng khóc khi nhắc đến Ukraine

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trung Quốc tìm kiếm quan hệ ổn định với Mỹ; Pháp phát bao cao su miễn phí cho người trẻ; Quốc hội Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới; Cựu tổng thống Peru bị buộc tội nổi loạn... là một số tin tức thế giới đáng quan tâm ngày 9-12.

Tin tức thế giới 9-12: Mỹ hạ cấp quan hệ với Myanmar; Giáo hoàng khóc khi nhắc đến Ukraine - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh tuần tra ở quảng trường Nhân dân nhân lễ hội Thadingyut ở thành phố Yangon vào ngày 9-10 - Ảnh: AFP

* Mỹ chuẩn bị hạ cấp quan hệ ngoại giao với Myanmar. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời tờ Nikkei Asia (qua mail) rằng Washington quyết định không đề cử người kế nhiệm sau khi Đại sứ đương nhiệm Thomas Vajda về nước vào cuối tháng này.

"Phó trưởng phái đoàn Deborah Lynn sẽ đảm nhận nhiệm vụ đại biện tại Đại sứ quán Mỹ ở Rangoon sau khi Đại sứ Vajda rời đi", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo Nikkei Asia, với động thái này, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho thấy họ không công nhận chính quyền quân sự hiện tại của Myanmar.

* Mỹ tuyên bố Trung Quốc tìm kiếm quan hệ ổn định. Ngày 8-12, điều phối viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell cho biết Trung Quốc dường như quan tâm đến việc ổn định quan hệ với Mỹ trong ngắn hạn.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh của Viện Aspen ở Washington, ông Campbell nhận định những thách thức của Trung Quốc, như tăng trưởng kinh tế suy giảm hay dịch COVID-19, đang khiến Bắc Kinh muốn tránh mối quan hệ thù địch công khai với Washington.

"Tất cả những điều đó cho tôi thấy rằng điều cuối cùng mà Trung Quốc cần lúc này là tránh một mối quan hệ thù địch công khai với Mỹ. Họ muốn tình hình ổn định và có thể dự đoán được, và chúng tôi cũng mong muốn điều đó", ông Campbell nói.

Tin tức thế giới 9-12: Mỹ hạ cấp quan hệ với Myanmar; Giáo hoàng khóc khi nhắc đến Ukraine - Ảnh 3.

Giáo hoàng Francis khóc khi nói về Ukraine trong buổi cầu nguyện mừng lễ ở Piazza di Spagna, Rome, Ý, ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

* Giáo hoàng khóc khi nhắc đến Ukraine trong buổi cầu nguyện. Theo Hãng tin Reuters, Giáo hoàng Francis đã suy sụp và khóc khi đề cập đến sự đau khổ của người Ukraine trong lễ kính Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội ở Piazza di Spagna, thủ đô Rome, hôm 8-12.

Giáo hoàng bắt đầu nghẹn giọng khi nhắc đến người dân Ukraine và ông phải dừng lại, không thể nói được trong khoảng 30 giây trong khi đầu ông run lên. Giọng ông đã khàn đi khi tiếp tục cầu nguyện sau đó.

* Quốc hội Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới. Ngày 8-12, Hạ viện thông qua dự luật công nhận của liên bang đối với hôn nhân đồng giới.

Dự luật trên được thông qua với tỉ lệ 258-169, với tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ của Hạ viện và 39 đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký ban hành chính thức luật này.

Dự luật Tôn trọng hôn nhân sẽ cho phép chính phủ liên bang và các tiểu bang công nhận hôn nhân đồng giới và giữa các chủng tộc, miễn là những cuộc hôn nhân này hợp pháp theo luật tiểu bang. Dự luật có nhượng bộ các nhóm tôn giáo và các tổ chức không ủng hộ những cuộc hôn nhân như vậy.

Tin tức thế giới 9-12: Mỹ hạ cấp quan hệ với Myanmar; Giáo hoàng khóc khi nhắc đến Ukraine - Ảnh 4.

Mẹ của Harry Dunn, bà Charlotte Charles, cùng với chồng là Bruce và Radd Seiger, cố vấn và phát ngôn viên của gia đình, trả lời phóng viên sau khi bà Anne Sacoolas, vợ của một nhà ngoại giao Mỹ, bị tuyên án ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

* Vợ của nhà ngoại giao Mỹ bị kết án tù treo vì tai nạn xe hơi chết người ở Anh. Bà Anne Sacoolas, vợ của một nhà ngoại giao Mỹ, đã bị Tòa án London tuyên án 8 tháng tù treo vào ngày 8-12 vì gây ra vụ tai nạn chết người ở Anh vào năm 2019.

Harry Dunn, 19 tuổi, qua đời vào tháng 8-2019 sau khi chiếc mô tô của cậu va chạm với ô tô do bà Sacoolas điều khiển gần Croughton, một căn cứ không quân ở quận Northamptonshire của Anh, nơi được quân đội Mỹ sử dụng.

Bà Sacoolas đã nhận tội vào tháng 10 vừa qua. Bà không tham dự trực tiếp buổi tuyên án ngày 8-12, nhưng xuất hiện qua liên kết video từ Mỹ.

* Nghị sĩ Cộng hòa lãnh đạo ủy ban chuyên trách Trung Quốc mới của Hạ viện. Dân biểu Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, ông Mike Gallagher, đã được chỉ định làm lãnh đạo một ủy ban chọn lọc, được thành lập tại Hạ viện để tập trung vào cạnh tranh kinh tế và an ninh với Trung Quốc.

Ông Gallagher, một cựu sĩ quan phản gián thủy quân lục chiến, từng phục vụ trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện và là người có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh.

Tin tức thế giới 9-12: Mỹ hạ cấp quan hệ với Myanmar; Giáo hoàng khóc khi nhắc đến Ukraine - Ảnh 6.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Pháp tuyên bố phát bao cao su miễn phí cho những người trẻ tuổi. Theo Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết những người trẻ tuổi ở Pháp sẽ có thể nhận bao cao su miễn phí từ năm tới. Đây là một phần trong nỗ lực giảm sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) của Pháp.

"Tại các hiệu thuốc, bao cao su sẽ được cung cấp miễn phí cho những người từ 18 - 25 tuổi từ ngày 1-1", ông Macron nói. Các cơ quan y tế ước tính tỉ lệ mắc STD tăng khoảng 30% vào năm 2020 và 2021 tại Pháp. Tin tức này hẳn là một tín hiệu vui cho việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

* Cựu tổng thống Peru bị buộc tội nổi loạn. Cựu tổng thống Peru Pedro Castillo đối mặt với phiên tòa đầu tiên vào ngày 8-12 sau khi ông bị bắt vì tội nổi loạn. Tin tức này là diễn biến mới nhất trong tình hình chính trị rối loạn ở Peru.

Ông Castillo nhanh chóng bị mất quyền lực vào ngày 7-12. Các nhà lập pháp bỏ phiếu áp đảo để phế truất nhà lãnh đạo này, sau một loạt nỗ lực thất bại của ông nhằm lãnh đạo đất nước bằng sắc lệnh và giải tán Quốc hội để tránh bỏ phiếu luận tội lần thứ ba.

Ông Castillo, một cựu giáo viên và nhà hoạt động công đoàn, từng giành được chiến thắng sít sao vào năm 2021 nhờ sự ủng hộ của các cử tri bản địa và nông thôn nghèo. Phía công tố cho biết ông bị bắt vào ngày 7-12 với cáo buộc hình sự về "nổi loạn và âm mưu". Ông cũng phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Giáng sinh dưới nước

Các thợ lặn biểu diễn dưới nước theo chủ đề Giáng sinh tại thủy cung Aqua Planet 63 ở thành phố Seoul, Hàn Quốc, ngày 8-12 - Ảnh: AFP

Các thợ lặn biểu diễn dưới nước theo chủ đề Giáng sinh tại thủy cung Aqua Planet 63 ở thành phố Seoul, Hàn Quốc, ngày 8-12 - Ảnh: AFP

Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra "nhà tiên tri" có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra 'nhà tiên tri' có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt

TTO - Ukraine cáo buộc Nga bắn hơn 1.000 lần vào lưới điện Ukraine; Canada nêu quan ngại về thỏa thuận liên quan đến Trung Quốc; Taliban thực hiện vụ hành quyết công khai đầu tiên... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 8-12.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên