08/12/2022 16:18 GMT+7

Úc muốn sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Sinh viên quốc tế đang tràn về các trường đại học Úc và năm 2023 được dự đoán sẽ chứng kiến ​​lượng sinh viên nước ngoài đạt mức kỷ lục. Đây không chỉ là tin tốt với các đại học mà còn cho các nhà tuyển dụng.

Úc muốn sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Khoảng 1/3 sinh viên quốc tế thất nghiệp trong vòng 6 tháng sau khi ra trường - Ảnh: AAP

Chính phủ của Thủ tướng Albanese cũng có kế hoạch cho phép nhiều sinh viên nước ngoài ở lại lâu hơn để tham gia lực lượng lao động.

Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare gần đây tuyên bố những người nước ngoài có bằng cử nhân có thể ở lại 4 năm - trước đây chỉ có 2 năm - để "tăng cường nguồn lao động có kỹ năng chuyên môn".

Đặc biệt, những sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giảng dạy, khách sạn và kế toán sẽ được ưu ái.

Tuy nhiên tờ The Conversation cho rằng sự thay đổi chính sách đơn giản của Chính phủ Úc là không đủ.

Vấn đề không chỉ nằm ở chỗ gia hạn thị thực, The Conversation còn nêu 4 lý do chính giải thích tại sao việc làm cho nhiều sinh viên tốt nghiệp quốc tế có tay nghề cao vẫn gặp khó.

Không phải sinh viên tốt nghiệp nào cũng có việc làm

Có tới 1/3 sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại Úc sau khi học vẫn thất nghiệp 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Trường hợp này diễn ra ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử của Úc.

Tỉ lệ việc làm toàn thời gian cho sinh viên quốc tế cũng luôn thấp hơn so với sinh viên trong nước. Ví dụ, vào năm 2021, tỉ lệ việc làm toàn thời gian của sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học là 43,0% so với 68,9% của sinh viên trong nước.

Nhiều sinh viên quốc tế cho biết họ cảm thấy căng thẳng và chịu áp lực về tài chính, do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Sinh viên quốc tế bị trả lương thấp

Tìm việc làm được trả lương cao trong các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực học tập của sinh viên cũng cần có thời gian.

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp cho biết họ đang nhận những công việc không liên quan đến chuyên ngành đã học, thường là với mức lương thấp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra ngay cả khi sinh viên quốc tế có bằng đại học tìm được việc làm toàn thời gian, lương họ vẫn thấp hơn 20% so với sinh viên bản địa.

Không có đủ cơ hội trải nghiệm công việc

Một lý do khác khiến sinh viên quốc tế khó kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp là cơ hội làm việc lấy kinh nghiệm cũng hạn chế trong khi học.

Do COVID-19 và việc thúc đẩy học trực tuyến nhiều hơn, các vị trí làm việc hoặc thực tập đã trở nên khan hiếm, khiến họ không có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Nhà tuyển dụng do dự

Một báo cáo năm 2020 của Đại học Deakin cho thấy các nhà tuyển dụng do dự khi thuê sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp có thị thực tạm thời.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các nhà tuyển dụng ưu tiên những người có thường trú nhân, vì thấy họ có nhiều khả năng ở lại Úc hơn và đáng để đầu tư vào việc tuyển dụng và đào tạo.

Đôi khi các nhà tuyển dụng còn nghĩ rằng sinh viên tốt nghiệp quốc tế không được coi là "phù hợp với văn hóa" của nước Úc.

Thiếu lao động, Canada bỏ hạn chế giờ làm việc với du học sinh quốc tế Thiếu lao động, Canada bỏ hạn chế giờ làm việc với du học sinh quốc tế

TTO - Ngày 7-10, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada Sean Fraser cho biết Canada tạm thời bỏ quy định du học sinh quốc tế chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận