30/11/2020 21:08 GMT+7

Ngành giáo dục lao đao vì COVID-19, Úc mở hé cửa cho sinh viên quốc tế

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - 63 du học sinh Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản... đã đặt chân xuống lãnh thổ Úc ngày 30-11. Đây là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên đến Úc kể từ tháng 3 trong bối cảnh nước này đang tìm cách hồi sinh ngành giáo dục đại học.

Ngành giáo dục lao đao vì COVID-19, Úc mở hé cửa cho sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

CDU là đại học đầu tiên của Úc tổ chức máy bay rước sinh viên quốc tế. Trong ảnh: Một du học sinh vẫy tay chào sau khi đáp máy bay xuống thành phố Darwin ngày 30-11 - Ảnh chụp màn hình ABC News

Đài ABC News của Úc ngày 30-11 cho biết chuyến bay đặc biệt gồm 63 du học sinh do Đại học Charles Darwin (thành phố Darwin, lãnh thổ Bắc Úc) tổ chức. Đây là một phần trong chương trình thí điểm nhằm khởi động lại ngành giáo dục đại học của Úc - vốn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Các sinh viên quốc tế đi trên chuyến bay này chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia. Toàn bộ chi phí như vé máy bay do sinh viên tự chi trả, Đại học Charles Darwin (CDU) sẽ trả chi phí cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly Howard Springs.

Để tới được Úc, nhóm 63 sinh viên nói trên đã phải đi đường vòng đến Singapore rồi đáp chuyến bay tới Úc thay vì bay thẳng như thông thường. Các sinh viên phải có kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất 72 tiếng trước khi lên máy bay.

Phó hiệu trường CDU, ông Simon Maddocks, không giấu được cảm xúc khi đón tiếp các sinh viên quốc tế đầu tiên của Úc kể từ tháng 3-2020. Ông nhấn mạnh CDU và thành phố Darwin là nơi lý tưởng để thực hiện thí điểm vì lãnh thổ Bắc Úc là nơi kiểm soát tốt dịch COVID-19.

"Chúng tôi đã làm việc, kiên trì thuyết phục chính quyền các cấp suốt 7 tháng qua mới có được ngày hôm nay. Ở lãnh thổ Bắc Úc không có ca lẫy nhiễm cộng đồng nào, lại có cơ sở cách ly Howard Springs nằm ngoài khu dân cư đông đúc", ông Maddocks chia sẻ.

Sinh viên quốc tế là nguồn thu lớn của nước Úc. Năm 2019, các du học sinh đã đóng góp khoảng 27 tỉ USD cho nền kinh tế xứ sở chuột túi, là một trong những ngành đóng góp lớn cho GDP của Úc.

Việc đóng cửa biên giới để phòng chống dịch COVID-19 đã khiến các trường đại học Úc lâm vào cảnh khốn đốn do thiếu nguồn thu, buộc phải sa thải hàng ngàn nhân viên.

Do nôn nóng hạn chế thiệt hại, một số trường đã lên kế hoạch tổ chức chuyến bay rước sinh viên quốc tế từ tháng 6. Tuy nhiên làn sóng bùng dịch thứ hai tại một số bang đã buộc các trường này hủy bỏ kế hoạch.

Thành công bước đầu của CDU dự kiến sẽ mở đường cho nhiều trường đại học khác, theo ABC News. Điều này có thể tạo ra áp lực lên chính phủ và các nghị sĩ Úc, vốn cho rằng nên ưu tiên các cơ sở cách ly cho công dân Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài hơn là sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, các trường đại học đã phản bác quan điểm này bằng cảnh báo nếu Úc không hành động, sinh viên quốc tế sẽ đổ sang các nước khác như Mỹ, Canada và châu Âu.

36 trường đại học Úc xin chính quyền cho du học sinh trở lại 36 trường đại học Úc xin chính quyền cho du học sinh trở lại

TTO - Năm 2020, dự kiến các đại học ở Úc lỗ từ 3,1-4,8 tỉ AUD (tương đương 50.600-78.500 tỉ đồng) do không thể đón sinh viên quốc tế. Các chuyên gia giáo dục cho rằng mọi kỳ vọng về số lượng sinh viên tiếp tục gia tăng đã tan biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận