08/12/2022 16:37 GMT+7

Lính Nga diễn tập chiến thuật cả ngày lẫn đêm ở Belarus

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nga nói binh lính của nước này đang tham gia diễn tập chiến thuật tại Belarus. Trước đó, truyền thông Belarus đưa tin nước này sẽ di chuyển quân và thiết bị quân sự để tham gia diễn tập "chống khủng bố".

Lính Nga diễn tập chiến thuật cả ngày lẫn đêm ở Belarus - Ảnh 1.

Binh lính Nga tham gia một cuộc diễn tập chung tại Belarus hồi đầu năm 2022 - Ảnh: AFP

Ngày 8-12, Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận binh lính của nước này thuộc khu vực quân sự phía tây đang "tiếp tục huấn luyện chiến đấu tăng cường trên phạm vi của Lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus". Tuyên bố cho biết thêm rằng các hoạt động huấn luyện diễn ra cả ngày lẫn đêm.

"Các quân nhân bắn bằng tất cả các loại vũ khí nhỏ, cũng như từ súng cối. Họ trau dồi kỹ năng điều khiển phương tiện chiến đấu, vượt qua các chướng ngại tâm lý, học về y khoa chiến thuật và các lĩnh vực", Bộ Quốc phòng Nga nói.

Các đoạn video do bộ này đăng tải cho thấy các binh sĩ Nga đang huấn luyện trên tuyết gần xe tăng giữa mùa đông, bắn các loại vũ khí bao gồm cả pháo.

Nga đưa quân sang Ukraine thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở nước láng giềng từ ngày 24-2. Matxcơva giải thích nước này đang bảo vệ những người nói tiếng Nga ở miền đông và miền nam Ukraine, đồng thời chống lại phương Tây.

Ngược lại, Ukraine cùng các đồng minh chỉ trích Nga khơi mào cuộc chiến và Kiev tuyên bố sẽ kháng cự đến cùng.

Thời gian qua đã có nhiều lo ngại về việc nước láng giềng Belarus tham gia cuộc chiến, dù Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã khẳng định Minsk sẽ đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, Belarus trước đó cũng từng triển khai quân đến biên giới vì lo ngại chiến sự sẽ lan sang nước này.

Ngày 7-12, Hãng tin BelTA của Belarus đưa tin nước này sẽ di chuyển quân và thiết bị quân sự để tham gia diễn tập "chống khủng bố".

“Việc di chuyển của công dân [phương tiện giao thông] dọc theo một số tuyến đường và khu vực công cộng sẽ bị hạn chế, và việc sử dụng vũ khí giả cho mục đích huấn luyện đã được lên kế hoạch", BelTA viết. Tuy nhiên chưa rõ việc triển khai sẽ liên quan đến những khu vực nào và cuộc diễn tập theo hình thức nào.

Ông Lukashenko: Belarus không muốn chiến tranh Ông Lukashenko: Belarus không muốn chiến tranh

TTO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết sẽ không có cuộc chiến nào liên quan đến Belarus, trừ khi các nước khác muốn chống lại đất nước của ông. Ông cũng không tin Thế chiến III sắp xảy ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận