14/10/2022 16:06 GMT+7

Lực lượng an ninh Belarus được trao thêm quyền để đối phó mối đe dọa từ bên ngoài

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Belarus đã trao thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh để ngăn chặn hoặc đáp trả các hành động khiêu khích từ các nước láng giềng, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei trả lời phỏng vấn báo Izvestia (Nga) ngày 14-10.

Lực lượng an ninh Belarus được trao thêm quyền để đối phó mối đe dọa từ bên ngoài - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei - Ảnh: REUTERS

"Lãnh đạo đất nước chúng tôi đã tổ chức một số cuộc họp với các cơ quan thực thi pháp luật, và một cơ chế tác chiến chống khủng bố đã được đưa ra. Có thông tin rằng một số nước láng giềng đang lên kế hoạch khiêu khích, thậm chí chiếm giữ một số khu vực nhất định của lãnh thổ Belarus", ông Makei cho biết.

Bộ Ngoại giao Belarus và văn phòng báo chí của Tổng thống Alexander Lukashenko vẫn chưa bình luận về phát ngôn nói trên của ông Makei, theo Hãng tin Reuters.

Theo Ngoại trưởng Makei, cơ chế tác chiến chống khủng bố trao cho lực lượng an ninh Belarus các quyền hạn bao gồm giam giữ để xác minh danh tính, cấm đi lại, nghe lén và kiểm soát tất cả thông tin liên lạc, và các đặc vụ có thể tiếp cận bất cứ cơ sở nào mà không bị cản trở.

Một loạt các hoạt động quân sự tại Belarus tuần này đã thu hút sự chú ý của Ukraine và phương Tây như một dấu hiệu tiềm năng cho thấy ông Lukashenko có thể đưa quân đội nước này hỗ trợ lực lượng Nga tại Ukraine.

Ngày 10-10, Tổng thống Lukashenko cho biết trong một cuộc họp an ninh rằng ông đã ra lệnh cho quân đội triển khai cùng với lực lượng Nga gần biên giới với Ukraine, để phản ứng trước những gì mà ông nói là mối đe dọa rõ ràng đối với Belarus từ Kiev và những nước phương Tây ủng hộ nước này.

Cũng trong cuộc họp, ông Lukashenko đã ra lệnh cho cơ quan tình báo nước này, KGB, thực hiện các biện pháp chống khủng bố cần thiết, theo Hãng thông tấn nhà nước Belta (Belarus).

"Chúng ta cần có các phương án đối phó, bao gồm các phương án quân sự. (Đó là) để xác định và khoanh vùng các mối đe dọa một cách kịp thời, và, nếu cần, phản ứng phù hợp với bất cứ động thái quân sự nào chống lại Belarus", ông Lukashenko nói thêm.

Tổng thống Lukashenko: Belarus triển khai lực lượng cùng Nga, đáp trả hiểm họa từ Kiev Tổng thống Lukashenko: Belarus triển khai lực lượng cùng Nga, đáp trả hiểm họa từ Kiev

TTO - Ngày 10-10, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội triển khai cùng với các lực lượng Nga gần Ukraine, để đáp trả những gì ông cho là mối đe dọa rõ ràng đối với Belarus từ Kiev và đồng minh phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận