Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Belarus xác nhận tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

05/10/2022 00:02 GMT+7

TTO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng hoạt động của nước này rất hạn chế, không điều quân.

Tổng thống Belarus xác nhận tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta không che giấu điều này. Chúng ta không giết bất cứ ai. Chúng ta không gửi quân đội đi bất cứ đâu. Chúng ta không vi phạm các giao ước", Hãng thông tấn nhà nước Belta dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong cuộc họp an ninh ngày 4-10.

"Trước hết, vai trò của chúng ta là ngăn chặn cuộc xung đột này lan vào lãnh thổ của Belarus. Thứ hai, đó là ngăn chặn một cuộc tấn công nhằm vào Belarus từ Ba Lan, Lithuania và Latvia dưới vỏ bọc của hoạt động quân sự đặc biệt", ông Lukashenko nói thêm.

Theo Đài RT, Belarus là đồng minh quân sự lâu năm của Nga. Nước này cho phép Nga sử dụng lãnh thổ để tiến hành cuộc tấn công Ukraine vào cuối tháng 2.

Belarus bác bỏ tuyên bố của các quan chức Ukraine rằng quân đội của họ trực tiếp tham gia chiến sự.

Cũng trong cuộc họp ngày 4-10, ông Lukashenko cho biết việc Belarus tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine nhằm đảm bảo rằng "không ai bắn sau lưng Nga từ lãnh thổ Belarus". 

Nhà lãnh đạo Belarus cũng tuyên bố đã cung cấp trợ giúp y tế và thực phẩm cho cả người dân Nga và Ukraine.

"Trên hết, chúng ta nuôi sống những người tị nạn, những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn đến với chúng ta từ Ukraine, với số lượng 400 - 500 người mỗi ngày. Làm sao chúng ta không cho họ ăn và chữa bệnh cho họ được?", ông Lukashenko nói.

Ông Lukashenko đảm bảo Belarus sẽ không tham gia vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngoài những gì ông đã vạch ra. Ông cũng bác bỏ các tuyên bố chỉ trích rằng Belarus chuẩn bị phát lệnh động viên như Nga.

Tổng thống Belarus kêu gọi quân đội học kinh nghiệm của Nga để giữ cho các lực lượng vũ trang sẵn sàng bảo vệ đất nước. Ông Lukashenko nhắc lại nhận định trước đây rằng Nga sẵn sàng chấm dứt các hành vi thù địch với Ukraine, trong khi các bên khác lại thúc đẩy cuộc xung đột bằng "các bước cụ thể". Điển hình là Mỹ, nước mà ông Lukashenko cho hay vẫn tiếp tục gửi hàng loạt thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine tới Ba Lan và các thành viên NATO khác.

Ukraine tiến sâu vào Kherson và Lugansk, Nga muốn chiếm lại Lyman Ukraine tiến sâu vào Kherson và Lugansk, Nga muốn chiếm lại Lyman

TTO - Ông Vladimir Saldo, nhà lãnh đạo thân Nga ở Kherson, thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đã tiến gần Dudchany, một thị trấn trên sông Dnipro: "Một số báo cáo của Nga cho biết Ukraine hiện đã tiếp quản Dudchany".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận