Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Ukraine tiến sâu vào Kherson và Lugansk, Nga muốn chiếm lại Lyman

04/10/2022 19:44 GMT+7

TTO - Ông Vladimir Saldo, nhà lãnh đạo thân Nga ở Kherson, thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đã tiến gần Dudchany, một thị trấn trên sông Dnipro: "Một số báo cáo của Nga cho biết Ukraine hiện đã tiếp quản Dudchany".

Ukraine tiến sâu vào Kherson và Lugansk, Nga muốn chiếm lại Lyman - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine ở vùng Donetsk, ngày 3-10 - Ảnh: REUTERS

Quân đội Ukraine đã chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ hơn tại các khu vực bị Nga sáp nhập trong lúc tiến sâu hơn vào thành phố Kherson và củng cố trận địa phía đông.

Trong bài phát biểu đêm 3-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết "có những khu vực mới được giải phóng", và "giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực".

Diễn biến các cuộc phản công của Ukraine được bảo mật. Các phóng viên phần lớn đã phải tránh xa chiến trường.

Ngày 4-10, theo Đài BBC, các quan chức thân Nga ở Kherson đã xác nhận lực lượng Ukraine đang tiến công tại thành phố.

Ông Vladimir Saldo, nhà lãnh đạo thân Nga ở Kherson, thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đã tiến gần Dudchany, một thị trấn trên sông Dnipro. Con sông này được người Nga gọi là Dnieper.

"Một số báo cáo của Nga cho biết Ukraine hiện đã tiếp quản Dudchany", ông Saldo nói.

Theo ông Saldo, hai tiểu đoàn Ukraine đã cố gắng tiếp cận nhà máy thủy điện Kakhovka (trên sông Dnipro), ở thành phố cảng Nova Kakhovka, vùng Kherson.

Hãng tin Reuters đưa tin, cuộc tiến công của Ukraine đang nhắm vào các đường tiếp tế cho 25.000 quân Nga ở bờ tây sông Dnipro.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết xe tăng Ukraine "vượt trội về số lượng" đã tiến sâu vào phía nam Zolota Balka, một ngôi làng ở Kherson. Ông Konashenkov tuyên bố người Nga đã giết khoảng 130 quân Ukraine trong cuộc giao tranh tại đó.

Trong khi đó, ở phía đông, quân đội của Kiev tiếp tục tiến sâu vào Lugansk, vùng được Matxcơva sáp nhập vào tuần trước và trước đó gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Đầu tháng 10, lực lượng Ukraine đã tái chiếm thị trấn trung tâm quan trọng Lyman ở phía đông, thuộc vùng Donetsk, gần biên giới Lugansk. Quân đội Nga đã biến Lyman thành một căn cứ hậu cần.

Một chỉ huy của lực lượng Nga ở Lugansk cho biết quân đội Ukraine đã tiến vào được vài cây số trước khi bị tiêu diệt. Hiện các bên chưa xác nhận thông tin này.

Trước những báo cáo về việc Ukraine đang tiến quân ở Lugansk, một số blogger ủng hộ Điện Kremlin cho hay lực lượng Nga đã nhận được lệnh rút lui.

Trong khi đó, theo Hãng thông tấn RIA Novosti, lãnh đạo thân Nga ở Donetsk Denis Pushilin cho biết phía Nga đang lên kế hoạch giành lại Lyman.

"Theo những thông tin mà tôi có được, một tuyến phòng thủ khá nghiêm ngặt đang được xây dựng tại thành phố Kreminna, vùng Lugansk", ông Pushilin nói.

Hơn nữa, theo những báo cáo từ khu vực tiền tuyến, phía Ukraine dần từ bỏ việc tiếp cận thành phố này từ nhiều phía khác nhau hay sử dụng pháo binh.

Ông Pushilin giải thích thêm rằng để tiến vào Lyman, quân Ukraine đã tăng cường tiến công từ hướng thành phố Bakhmut (Artyomovsk) thuộc Donetsk, nhưng những ngày gần đây phía Ukraine đang rút quân dần khỏi địa bàn thành phố này. Điều này sẽ mở ra con đường giúp Nga giành lại thành phố Lyman.

Quốc hội Nga chính thức phê chuẩn sáp nhập 4 vùng của Ukraine Quốc hội Nga chính thức phê chuẩn sáp nhập 4 vùng của Ukraine

TTO - Một ngày sau khi Duma quốc gia (Hạ viện Nga) thông qua luật về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cũng đã phê duyệt luật này hôm nay 4-10.

MINH KHÔI - UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận