Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Quốc hội Nga chính thức phê chuẩn sáp nhập 4 vùng của Ukraine

04/10/2022 15:47 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) thông qua luật về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cũng đã phê duyệt luật này hôm nay 4-10.

Quốc hội Nga chính thức phê chuẩn sáp nhập 4 vùng của Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trên màn hình chiếu ở quảng trường Đỏ tại Matxcơva khi ông phát biểu vào tuần trước, nhân sự kiện sáp nhập 4 vùng Ukraine - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Hội đồng Liên bang Nga phê chuẩn luật sáp nhập bốn vùng Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào lãnh thổ Nga chỉ một ngày sau cuộc bỏ phiếu tương tự tại Duma Quốc gia.

Giờ đây các văn bản được chuyển lại cho Điện Kremlin để Tổng thống Vladimir Putin ký cuối cùng, nhằm hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập 4 vùng của Ukraine.

Vừa qua Nga đã tổ chức cái gọi là các cuộc "trưng cầu ý dân" tại bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời cho biết đa số cư dân đi bỏ phiếu đã ủng hộ việc sáp nhập. Sau đó, Tổng thống Nga Putin chủ trì lễ tuyên bố sáp nhập các vùng này.

Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia là những nơi mà lực lượng Nga/lực lượng do Nga hậu thuẫn kiểm soát phần lớn hoặc một phần. 

Các vùng lãnh thổ này chiếm khoảng 18% lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận, theo Reuters. 

Tuy nhiên, Ukraine và các nước phương Tây đã chỉ trích các cuộc trưng cầu ý dân nói trên, cho rằng chúng mang tính ép buộc, không đại diện cho toàn bộ và vi phạm luật quốc tế.

Trong số 4 vùng nói trên, đến nay Nga chưa kiểm soát 100% bất kỳ vùng nào. Điện Kremlin vẫn chưa chính thức chỉ định đường biên giới của các vùng lãnh thổ mới. Do đó, vẫn chưa rõ Nga sẽ phân định biên giới quốc tế của mình ở đâu sau khi quá trình sáp nhập hoàn tất.

Đầu tuần này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc tham vấn đang diễn ra liên quan đến biên giới của các vùng Zaporizhzhia và Kherson.

Quốc hội Nga đồng ý sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga Quốc hội Nga đồng ý sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

TTO - Tại cuộc họp của Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) chiều 3-10, việc sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine đã chính thức được phê duyệt.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận