Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Tỉ phú Elon Musk đề xuất trưng cầu ý dân lại và trao Crimea cho Nga, Ukraine nói gì?

04/10/2022 09:07 GMT+7

TTO - Ngày 3-10 (giờ Mỹ), tỉ phú Elon Musk làm dậy sóng mạng xã hội khi nêu ra đề xuất phương án hòa bình gây tranh cãi cho Ukraine. Tổng thống Ukraine, trợ lý tổng thống Ukraine, đại sứ Ukraine ở Đức... đã lên tiếng.

Tỉ phú Elon Musk đề xuất trưng cầu ý dân lại và trao Crimea cho Nga, Ukraine nói gì? - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: REUTERS

Ông Elon Musk mở đầu cuộc tranh luận "dậy sóng" bằng nội dung trên Twitter nói rằng chiến tranh hạt nhân có thể là kết cục sẽ đến với cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine. Trong bài viết sau đó, ông kêu gọi mọi người bình chọn phương án hòa bình cho Nga - Ukraine mà ông đề xuất.

Nội dung đề xuất của ông Musk gồm 4 ý: 

(1) Lặp lại các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập với Nga đối với các vùng Donbass, Kherson và Zaporizhia dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, Nga sẽ phải rời đi nếu người dân chọn ở lại Ukraine.

(2) Chấp nhận Crimea là của Nga.

(3) Đảm bảo cung cấp nước cho Crimea. 

(4) Ukraine đảm bảo trung lập.

Sau 7 giờ kêu gọi bình chọn, đã có hơn 1,9 triệu bình chọn với 62,1% phản đối đề xuất của nhà tỉ phú, 37,9% ủng hộ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời bằng cách tạo bình chọn mới cho người dùng Twitter: "Các bạn thích Elon Musk nào hơn, Elon Musk ủng hộ Ukraine hay Elon Musk ủng hộ Nga?".

Trợ lý tổng thống Ukraine - ông Mykhaylo Podolyak bình luận rằng ông đề xuất một "phương án hòa bình tốt hơn" - theo đó Ukraine lấy lại các lãnh thổ của mình, bao gồm cả Crimea, Nga phải được phi quân sự hóa - phi hạt nhân hóa, và "tội phạm chiến tranh" phải đối mặt với tòa án quốc tế.

Đại sứ Ukraine ở Đức, ông Andriy Melnyk phản ứng thẳng thừng: "Biến đi là câu trả lời ngoại giao nhất mà tôi dành cho anh, Elon Musk".

Trong khi đó, Tổng thống Lithuania Gitanas Nausėda viết: "Gửi Elon Musk, khi có ai đó muốn lấy trộm những cái bánh xe thuộc về chiếc Tesla của anh, điều đó không khiến họ là chủ nhân hợp pháp của cả chiếc xe hay những cái bánh xe. Ngay cả khi họ tuyên bố rằng các cuộc bỏ phiếu ủng hộ quyền sở hữu này. Ý kiến của tôi là vậy".

Elon Musk cho biết ông không quan tâm nếu đề xuất hòa bình cho Nga - Ukraine mà ông đưa ra không được số đông ủng hộ, điều ông quan tâm là "hàng triệu người có thể phải chết một cách không cần thiết" trong chiến trận.

Ông nêu quan điểm rằng Nga mới chỉ động viên một phần, nhưng nếu Nga phải tổng động viên  trong trường hợp Crimea có nguy cơ bị Ukraine lấy lại, số tử vong của cả hai bên sẽ là con số tàn khốc.

Dân số của Nga đông gấp 3 lần Ukraine, vì vậy Ukraine không có cửa thắng nếu Nga dồn hết sức trong cuộc chiến này, vị tỉ phú lập luận. 

"Nếu bạn quan đến người dân Ukraine, hãy tìm kiếm hòa bình", Elon Musk viết trên Twitter.

Elon Musk hiện đang là giám đốc điều hành của Công ty xe điện Tesla và Công ty tàu vũ trụ SpaceX.

Tỉ phú Elon Musk giới thiệu Tỉ phú Elon Musk giới thiệu 'robot người', sử dụng công nghệ 'tự lái' của xe Tesla

TTO - "Robot người" được Tesla đặt tên là Optimus, bước đi một cách vững chãi trên sân khấu tại "Ngày AI của Tesla", từ từ vẫy tay chào và ra hiệu bằng tay trong khoảng một phút.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận