02/10/2022 14:25 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk giới thiệu 'robot người', sử dụng công nghệ 'tự lái' của xe Tesla

GIA MINH
GIA MINH

TTO - "Robot người" được Tesla đặt tên là Optimus, bước đi một cách vững chãi trên sân khấu tại "Ngày AI của Tesla", từ từ vẫy tay chào và ra hiệu bằng tay trong khoảng một phút.

Tỉ phú Elon Musk giới thiệu robot người, sử dụng công nghệ tự lái của xe Tesla - Ảnh 1.

Tesla đang có kế hoạch sử dụng công nghệ phát triển "robot người" - Ảnh: TESLA

Giám đốc điều hành hãng xe Tesla, tỉ phú Elon Musk nói lần đầu tiên robot hoạt động mà không cần dây buộc. Các nhà phát triển robot thường sử dụng dây buộc để hỗ trợ, vì chúng không đủ khả năng đi lại mà không bị ngã và gây thương tích cho bản thân.

Theo Hãng tin CNN, khả năng hoạt động của robot Optimus thua xa robot của đối thủ cạnh tranh như Boston Dynamics do Hyundai sở hữu.

Người ta thấy robot của Boston Dynamics thực hiện các động tác lộn ngược và biểu diễn các điệu nhảy phức tạp mà không cần dây buộc.

"Robot thực sự có thể làm được nhiều hơn những gì chúng tôi vừa giới thiệu. Chúng tôi chỉ không muốn nó bị té sấp", tỉ phú Musk nói tại sự kiện ngày 30-9.

Tesla cũng trình chiếu các đoạn video quay cảnh robot của mình thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như cầm hộp và tưới cây bằng bình tưới.

Tỉ phú Musk tuyên bố nếu robot được sản xuất hàng loạt, nó "có thể" trị giá dưới 20.000 USD.

Tesla khẳng định lợi thế của Optimus so với các đối thủ sẽ là khả năng hoạt động độc lập, bằng cách sử dụng công nghệ được phát triển từ hệ thống "tự lái hoàn toàn" để hỗ trợ người lái xe của Tesla. Chưa kể Tesla cũng tiết kiệm chi phí từ những gì họ học được tại nhà máy sản xuất ô tô của mình.

Tuy nhiên, Hãng tin CNN cho biết thêm, "xe hoàn toàn tự lái" của Tesla yêu cầu có thêm một con người tỉnh táo và tập trung chú ý đường phố, để sẵn sàng tiếp quản xe bất cứ lúc nào vì xe chưa có khả năng tự lái hoàn toàn.

Tesla có lịch sử về các mục tiêu giảm giá mạnh mẽ nhưng đến nay họ vẫn chưa đạt được.

Tesla Model 3 từ lâu đã được hứa hẹn là một chiếc xe 35.000 USD nhưng chỉ có thể được mua trong thời gian ngắn với giá đó. Hiện nay, xe Tesla Model 3 có giá 46.990 USD.

Tesla không phải là nhà sản xuất ô tô đầu tiên phát triển "robot người".

Cùng với Boston Dynamics của Hyundai, Honda đã nghiên cứu robot có tên "Asimo" trong gần 20 năm.

Asimo là một "robot người" cỡ trẻ em, có khả năng đi bộ, chạy, leo và xuống cầu thang và điều khiển các đồ vật bằng ngón tay mà không bị cột dây.

Trung Quốc phát triển quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot Trung Quốc phát triển quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot

TTO - Các nhà khoa học tại Đại học Nankai (Trung Quốc) đã phát triển một quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot. Nhóm nghiên cứu cho rằng robot có thể giúp cải thiện tỉ lệ thành công trong việc nhân bản heo.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên