27/01/2022 20:52 GMT+7

Sau xe điện, Elon Musk muốn tạo ra 'robot công nhân'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tỉ phú Elon Musk cho biết sản phẩm quan trọng nhất của Hãng xe Tesla trong năm nay và năm tới sẽ không phải là ô tô, mà là người máy được kỳ vọng có thể làm việc trong nhà máy như con người.

Sau xe điện, Elon Musk muốn tạo ra robot công nhân - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk luôn có nhiều ý tưởng khác người - Ảnh: REUTERS

Ông Musk cho biết các kỹ sư của Tesla đang làm việc cật lực để ra mắt người máy tên Optimus vào năm tới.

Người máy này được xem là biện pháp giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trên toàn cầu trong tương lai. Trước mắt, Optimus được phát triển để có thể di chuyển một số vật dụng đi vòng quanh nhà máy.

Ông Raj Rajkumar - giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon - nhận định: “Để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm và lặp đi lặp lại, sử dụng một robot hình người chính xác là cách tiếp cận sai lầm".

Tuy nhiên, ông Musk tuyên bố người máy có thể còn quan trọng hơn một chiếc ô tô.

"Tôi cho rằng, theo thời gian, người máy nhiều khả năng còn quan trọng hơn việc kinh doanh xe hơi", ông Musk nói.

Theo Hãng tin Reuters, bên cạnh người máy, Tesla còn tập trung vào phát triển phần mềm tự động điều khiển xe trong năm 2022.

"Tôi sẽ sốc nếu chúng ta không tạo ra chế độ tự lái hoàn toàn an toàn hơn so với con người cầm lái trong năm nay. Tôi sẽ sốc", nhà sáng lập Tesla khẳng định.

Ông Musk cũng dự đoán công nghệ tự lái hoàn toàn sẽ trở thành "nguồn lợi nhuận quan trọng nhất đối với Tesla".

Tỉ phú Musk cho rằng công nghệ này sẽ nâng cao tiện ích của một chiếc xe lên gấp 5 lần, vì chủ nhân của chiếc xe có thể "phái" xe đi làm những việc khác mà không cần tự cầm lái.

Trên thực tế, tham vọng táo bạo của ông Musk nhận được khá nhiều sự nghi ngờ từ giới quan sát. Tesla và các công ty công nghệ ô tô khác đã nhiều lần bỏ lỡ mục tiêu phát triển phần mềm tự lái trong những năm qua.

Tesla hiện sử dụng máy ảnh và trí thông minh nhân tạo, tránh các công nghệ khác như radar mà các đối thủ sử dụng.

"Bạn không chỉ phải nhìn thấy một người ngay trước mặt bạn, bạn phải đảm bảo quan sát được 99,999999999% mọi thứ trước mặt. Ngay cả việc cán qua ai đó một lần cũng không phải điều có thể chấp nhận được", giám đốc điều hành Austin Russel của Hãng công nghệ Luminar nói.

Điều tra 580.000 xe của Tesla vì cho chơi trò chơi khi đang chạy Điều tra 580.000 xe của Tesla vì cho chơi trò chơi khi đang chạy

TTO - Ngày 22-12, cơ quan quản lý an toàn xe hơi của Mỹ thông báo khởi động điều tra 580.000 chiếc xe do hãng xe Tesla bán ra từ năm 2017. Lý do là nhà sản xuất cho phép chơi trò chơi trên màn hình cảm ứng trung tâm ở phía trước xe.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên