22/10/2022 07:02 GMT+7

Ông Lukashenko: Belarus không muốn chiến tranh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết sẽ không có cuộc chiến nào liên quan đến Belarus, trừ khi các nước khác muốn chống lại đất nước của ông. Ông cũng không tin Thế chiến III sắp xảy ra.

Ông Lukashenko: Belarus không muốn chiến tranh - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: SPUTNIK

Ông Lukashenko đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh có nhiều cáo buộc rằng quân đội Belarus có thể tham gia cùng Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, theo Đài Russia Today ngày 21-10.

"Chúng ta sẽ không đi đâu ngày hôm nay cả. Hiện tại không có chiến tranh. Chúng ta không cần nó", Tổng thống Lukashenko nói trong chuyến thăm một khu vực huấn luyện quân sự ở vùng Brest ở cực tây Belarus.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng hạ thấp khả năng xảy ra Thế chiến III trong tương lai gần, vì một cuộc xung đột như vậy đồng nghĩa với việc "tiêu diệt tất cả mọi người". Tuy nhiên, ông Lukashenko cũng cảnh báo rằng thế giới đã "đến gần hơn bao giờ hết" với một cuộc chiến như vậy.

Cuối tuần trước, ông Lukashenko đã thông báo việc triển khai một nhóm quân sự chung với Nga tại Belarus, với lý do "căng thẳng gia tăng" ở biên giới nước này. Ông cũng nói rằng quân đội Belarus sẽ là nòng cốt của nhóm.

Đầu tuần này, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Belarus tiết lộ trên Twitter rằng vài nghìn quân Nga cùng 170 xe tăng, 200 xe bọc thép và 100 khẩu pháo đã được triển khai tới nước này.

Quan chức này giải thích rằng việc thành lập lực lượng chung Belarus - Nga để đáp trả việc "triển khai các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần biên giới" của họ mà thiếu một cuộc đối thọai.

Đầu tháng 10, Chính phủ Belarus cáo buộc Ukraine đang lên kế hoạch và chuẩn bị một cuộc tấn công có thể dẫn đến việc "kiểm soát một số khu vực nhất định của lãnh thổ Belarus".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc nói trên của Minsk. Ông Zelensky cũng kêu gọi các quốc gia nhóm G7 cử "quan sát viên quốc tế" đến biên giới Ukraine và Belarus để ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Binh lính Nga đã đến Belarus tham gia lực lượng chung Binh lính Nga đã đến Belarus tham gia lực lượng chung 'bảo vệ biên giới'

TTO - Bộ Quốc phòng Belarus thông báo những binh lính Nga đầu tiên đã đến nước này để tham gia lực lượng chung với sứ mệnh "bảo vệ biên giới". Trước đó, Minsk cáo buộc Ukraine âm mưu tấn công nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận