24/02/2023 20:48 GMT+7

Ba Lan chuyển 4 xe tăng cho Ukraine đúng ngày 24-2

Đến thăm Ukraine đúng ngày tròn một năm chiến sự, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết 4 xe tăng Leopard của Ba Lan đã đến Kiev.

Ba Lan chuyển 4 xe tăng cho Ukraine đúng ngày 24-2 - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan đã chuyển 4 xe tăng cho Ukraine đúng ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Sau cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, ông Morawiecki cho biết Ba Lan sẽ gửi thêm xe tăng cho Ukraine trong thời gian ngắn sắp tới và kêu gọi các nước có hỗ trợ vũ khí cho Ukraine hành động nhanh chóng.

Ngoài ra, nước này cũng sẵn sàng huấn luyện quân nhân Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F16, theo Hãng tin Reuters.

"Ba Lan và châu Âu sát cánh bên các bạn. Chúng tôi chắc chắn sẽ không bỏ rơi các bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho đến khi Ukraine giành chiến thắng hoàn toàn trước Nga", ông Morawiecki nói trong cuộc họp báo chung với ông Zelensky.

Ông Morawiecki cho biết chuyến đi của mình vào ngày đặc biệt này để đưa ra dấu hiệu rõ ràng về sự ủng hộ hơn nữa đối với quốc phòng của Ukraine. Ông chúc Ukraine sớm trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và NATO trong tương lai.

Hôm nay, nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới G7 sẽ họp về các biện pháp trừng phạt mới với Nga. 

Các nước G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ đã áp đặt nhiều đợt trừng phạt với kinh tế Nga kể từ sau chiến dịch đặc biệt của Nga.

Tuy nhiên, theo Hãng thông tấn Sputnik của Nga, các lệnh trừng phạt không đạt hiệu quả như kỳ vọng. 

Ngày 20-2, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) thông báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ giảm 2,1% năm 2022, so với mức 5,6% trong năm 2021.

Mức giảm ít hơn đáng kể so với mức giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998 (5,3%) và cuộc Đại suy thoái năm 2008 (7,9%).

Các biện pháp trừng phạt cũng không thành công trong việc khiến các công ty ồ ạt thoái vốn khỏi Nga. 

Một báo cáo gần đây của Đại học St. Gallen ở Thụy Sĩ cho thấy chỉ 8,5% các công ty châu Âu và G7 thoái vốn khỏi Nga trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 11-2022.

Đồng thời, kim ngạch thương mại của Nga với các nền kinh tế ngoài phương Tây như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia tăng vọt.

Lệnh trừng phạt không tàn phá nước Nga như phương Tây hy vọngLệnh trừng phạt không tàn phá nước Nga như phương Tây hy vọng

TTO - Từ tài chính tới năng lượng, các đòn trừng phạt được phương Tây đưa ra liên tục nhắm vào nhiều lĩnh vực của Nga những tháng qua sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Nhưng báo New York Times cho rằng hiệu quả chưa cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên