14/10/2023 09:36 GMT+7

Vietcombank: Tiên phong trong hoạt động thanh toán thẻ

Theo lãnh đạo Vietcombank, giờ đây khi đi ra đường, khách hàng chỉ cần mang theo điện thoại di động thông minh đã liên kết thẻ là có thể thanh toán và mua sắm các sản phẩm, dịch vụ.

Ra mắt thẻ VCB DigiCard - Mở online, xài tức thì - Ảnh: V.C.

Ra mắt thẻ VCB DigiCard - Mở online, xài tức thì - Ảnh: V.C.

Đánh giá về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước - nhận định thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt được thực hiện không chỉ giao dịch có số tiền lớn mà còn cả những giao dịch rất nhỏ như tại các điểm bán hàng rong, trà đá... và mang lại tiện ích rất lớn đối với người dùng.

Các công nghệ mới, hiện đại trong thanh toán đang được áp dụng như công nghệ thẻ chip tiếp xúc, không tiếp xúc, mã phản hồi nhanh (QR Code)...

Để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, các ngân hàng đang rất tích cực triển khai phát hành thẻ ngân hàng bằng phương thức điện tử (eKYC).

Tính đến tháng 7, cả nước đã phát hành được 140 triệu thẻ ngân hàng, trong đó có 10,8 triệu thẻ được mở bằng phương thức eKYC.

Chia sẻ về các dịch vụ, sản phẩm phục vụ cho thanh toán không dùng tiền mặt, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - phó tổng giám đốc Vietcombank - cho biết Vietcombank luôn bám sát định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm và thiết kế nhiều sản phẩm, dịch vụ phù hợp với từng phân khúc khách hàng riêng biệt.

Như đối với khách hàng trẻ, hiện Vietcombank có tới trên 50% khách hàng trung cấp là người trẻ (như học sinh, sinh viên), gia đình trẻ.

Do vậy, ngân hàng chú trọng vào việc phát triển sản phẩm, dịch vụ đa dạng để đáp ứng những nhu cầu khách hàng trên tất cả các kênh, đặc biệt kênh số.

Cụ thể, thời gian qua, Vietcombank đã triển khai một số sản phẩm dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu của giới trẻ.

Tiêu biểu như thẻ ghi nợ quốc tế phi vật lý VCB DigiCard - số hóa hoàn toàn từ khi phát hành thẻ đến khi sử dụng thẻ.

Khách hàng có thể phát hành thẻ ngay trên ứng dụng VCB Digibank trong vài giây và tích hợp vào điện thoại di động để thanh toán và sử dụng ngay lập tức mà không cần chờ đợi in thẻ.

Đặc biệt, thẻ này còn cung cấp nhiều ưu đãi và hoàn tiền đến 5% cho khách hàng khi thanh toán các dịch vụ đặt xe, nghe nhạc, xem phim, giải trí trực tuyến... hay đặt đồ ăn trực tuyến; mua sắm các sản phẩm công nghệ số,...

Mặt khác, ngân hàng cũng tiên phong áp dụng việc rút tiền mặt không cần thẻ, rút tiền bằng thẻ ngân hàng gắn chip.

Bên cạnh đó, các phương thức thanh toán mới như QR Code, Ví điện tử, thanh toán trên thiết bị, điện thoại thông minh... cũng đang mở ra những xu thế của thời đại mới. Giờ đây, khách hàng không cần phải mang theo thẻ mà vẫn có thể thanh toán và được nhận ưu đãi của sản phẩm thẻ.

"Hiện các công nghệ hiện đại nhất đã được ứng dụng vào lĩnh vực thanh toán. Như đối với thanh toán thẻ, dù thẻ vật lý hay phi vật lý đã được gắn với điện thoại di động.

Đi ra đường, khách hàng chỉ cần mang theo điện thoại di động thông minh là có thể thanh toán được mọi dịch vụ cũng như mua sắm các sản phẩm.

Rất tiện lợi và an toàn. Không chỉ có vậy, việc thanh toán qua điện thoại còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí như phí phát hành phôi thẻ và thân thiện với môi trường" - bà Oanh nói.

Phó tổng giám đốc Vietcombank thông tin thêm tất cả đều dễ dàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bằng các giải pháp thanh toán số của Vietcombank.

Ngân hàng luôn mong muốn góp phần xây dựng hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt hiện đại và tiên tiến, phù hợp với xu hướng toàn cầu và nhu cầu của người của người dân Việt Nam.

Vietcombank kỳ vọng góp phần thay đổi dần hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trở thành thói quen của người tiêu dùng cũng như các đơn vị kinh doanh mỗi khi mua sắm, chi tiêu.

Đối với dịch vụ thẻ, hiện Vietcombank có khoảng hơn 18 triệu thẻ đang lưu hành. Năm 2022, số lượng thẻ phát hành mới của Vietcombank chiếm gần 15% thị phần toàn quốc. Doanh số sử dụng thẻ chiếm 20% và đứng đầu về doanh số sử dụng thẻ tại thị trường Việt Nam. Về doanh số thanh toán thẻ, năm 2022 Vietcombank đạt 802.251 tỉ đồng, đứng đầu tại thị trường Việt Nam.

Đây là kết quả của việc Vietcombank không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Vietcombank xếp thứ 3 trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt NamVietcombank xếp thứ 3 trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam

Vietcombank được bình chọn là thương hiệu mạnh dẫn đầu ngành ngân hàng và xếp thứ 3 trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên