TTO - Khi thưởng thức món cà tím nướng nguyên vỏ, thực khách sẽ thích thú với phần vỏ nướng cháy sém có mùi thơm nồng, bên trong thì mềm ngọt quyện với mỡ hành phi nóng, đậu phộng và nước mắm tỏi đánh thức mọi giác quan.

TTO - Tôi nhớ bản thân đã sững sờ trước những tổ ong rừng U Minh Hạ to tướng, có tổ dài cả mét. Chúng trở nên lấp lánh khi gặp những tia nắng từ trên cao. Mỗi tổ ong trung bình có từ 3 đến 5 lít mật, tổ lớn có đến hàng chục lít.
TTO - Được xem là món ăn tinh bột nhưng tinh tế có từ thế kỷ 18 tại miền Bắc. Đây là món bánh dễ ăn với những người yêu thích hương vị nước mắm mặn ngọt. Chủ yếu làm từ bột gạo, bột nếp với phần nhân thường là từ thịt nạc băm, củ cải trắng...

TTO - Sinh tố bơ là món thức uống rất quen thuộc và được nhiều người Việt ưa chuộng, một món ăn vô cùng thơm ngon với người Việt nhưng với nhiều người nước ngoài, đây lại là một món rất kỳ lạ.

TTO - 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu do hơn 50 đầu bếp tham gia chế biến, tạo dựng thành mô hình bản đồ dài hơn 20m được chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam.

TTO - Bài viết "Mì quảng Phan Thiết - món ăn gây ‘sốc văn hóa’" trên Tuổi Trẻ Online ngày 21-4 khiến độc giả ‘dậy sóng’, số lượng comment bình luận khá nhiều. Không phải vì tác giả bài viết nói gì đó chưa đúng. Ngược lại là khác!

TTO - Hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt Nam từ nhiều vùng miền trên cả nước sẽ có mặt tại "Lễ hội tinh hoa gia vị Việt" 2022, dự kiến diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

TTO - Người dân ở Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung chắc chắn không ai là không biết đến món mì quảng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết mì quảng nào là mì quảng nào.

TTO - Tối 20-4, tại TP Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022”. Đặc biệt, mắm Châu Đốc được xác lập kỷ lục Việt Nam. Hàng ngàn người đã đổ về dự ngày hội này.

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết một ủy ban về sở hữu trí tuệ và di sản văn hóa phi vật thể thuộc Bộ Văn hóa có thể đề xuất món xôi xoài là di sản văn hóa với UNESCO, theo Bangkok Post ngày 19-4.

TTO - "Dịch nghỉ lâu quá, cô cụt vốn. Nhờ 100 quả trứng gà với mớ bột mà cậu Ba tiếp tế, cô mới liều ra mở bán lại, được đồng nào hay đồng đó…" 32 năm đứng bán bột chiên trứng lòng đào có tiếng ở Sài Gòn, chưa bao giờ cô Năm "cạn kiệt" như vậy.

TTO - Bữa cơm gia đình trong 'Thưa mẹ con đi' lột tả tính cách của các thành viên. Chàng đầu bếp trong 'Chàng dâng cá, nàng ăn hoa' mân mê con cá như vuốt ve cơ thể người tình.

TTO - Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cho biết đang thảo luận một kế hoạch đi tìm và tôn vinh 100 món ngon ba miền, để quy tụ trong Festival ẩm thực, dự kiến tổ chức cuối năm nay.

TTO - Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công khiến công chúng không khỏi trầm trồ bởi sự sáng tạo không giới hạn, khi anh kể câu chuyện thời trang bằng ẩm thực đặc sắc.

TTO - Bản thân rất thích bữa cơm gia đình nên trong thời gian giãn cách xã hội, diễn viên Phương Lan nấu nhiều món ngon. Cô vừa chia sẻ với Tuổi Trẻ Online công thức và kinh nghiệm làm miến xào rau củ, tôm rim, mực xào chua ngọt.

TTO - Nếu chỉ được chọn một loại thực phẩm đại diện cho ẩm thực Huế, tôi chọn ngay trái vả không chút do dự. Vả có nhiều kiểu ăn, kiểu chế biến đặc trưng của ẩm thực cố đô.

TTO - Vốn là một đất nước đa văn hóa, nền ẩm thực của Mỹ cũng vì vậy đa dạng và phong phú, thế nhưng có hai món bánh mì vô cùng nổi tiếng ở Mỹ mà không thể không nhắc đến, là avocado toast và Eggs Benedict.

TTO - Bảng hiệu "giò chả Ước Lễ" đếm không xuể. Nhưng ăn đặc sản Ước Lễ giờ rất khó thấy ngon. Sao vậy? Ngồi nghe "bà mẹ quốc dân" trên màn ảnh - NSƯT Ngọc Tản - kể chuyện, mới ngộ: Thì ra, giò chả xưa ngon chỉ vì nó mộc.

TTO - Nhưng người Việt mình ăn Tết mùng 5-5 cũng từ bao đời. Chỉ cần nhớ ấy là ngày Tết giết sâu bọ. Đồ cúng chủ yếu là hoa quả và cơm rượu nếp. Còn tại sao lại gọi là ngày Tết giết sâu bọ, có lẽ bởi ông cha mình chọn ngày này để tẩy giun sán?

TTO - Giống như vịt quay của Bắc Kinh hay xiao long bao của Thượng Hải, bún qua cầu của Vân Nam là một trong những món ăn Trung Quốc đặc sắc, phổ biến cả trong và ngoài nước.