28/09/2023 16:26 GMT+7

Ukraine tuyên bố bắn hạ 34 drone của Nga, ông Lavrov lại nói về đàm phán

Ukraine cho biết đã bắn hạ 34 trên 44 máy bay không người lái (drone) của Nga triển khai rạng sáng 28-9. Đợt tấn công dù lớn nhưng không gây thương vong nào.

Một máy bay không người lái phát nổ trên bầu trời Kiev ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Một máy bay không người lái phát nổ trên bầu trời Kiev ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 28-9, Ukraine nói rằng các drone của Nga nhắm vào các khu vực Mykolaiv, Odessa ở phía nam và Kirovohrad ở miền trung nước này. Ngoài ra, tên lửa của Matxcơva còn nhắm vào khu vực Mykolaiv.

"Rạng sáng 28-9, Nga đã triển khai 44 drone tấn công Shahed-136/131 từ phía đông nam (vùng Primorsko-Akhtarsk của Nga, Cape Chauda ở Crimea). Máy bay chiến đấu, các đơn vị tên lửa phòng không và các nhóm hỏa lực cơ động đã tham gia để đẩy lùi cuộc tấn công", lực lượng không quân Ukraine cho biết trên nền tảng Telegram.

Lực lượng này khẳng định đã bắn hạ 34 trên 44 drone của Nga.

"Lực lượng phòng không của chúng tôi đã làm việc rất xuất sắc. Không nơi nào bị đánh trúng hay tàn phá, không có thương vong, chỉ có một vài đám cháy nhỏ trên cỏ khô do mảnh vỡ của chiếc Shahed bị bắn rơi", ông Oleh Kiper, lãnh đạo khu vực Odessa, nói thêm.

Khu vực cảng biển Odessa của Ukraine trở thành mục tiêu tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga kể từ tháng 7-2023, khi Nga rời khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hiệp Quốc làm trung gian.

Trong khi đó, Kiev thống kê đã có 26 đợt giao tranh với Nga ở chiến tuyến trong 24 giờ qua. Nga đã thực hiện 2 vụ tấn công bằng tên lửa và 57 vụ không kích khác, 50 đợt tấn công bằng pháo. Ngược lại, Ukraine không kích 7 lần vào các tiền đồn của Nga.

Nga nói sẵn sàng đàm phán

Ngày 28-9, Hãng tin Tass dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Matxcơva sẵn sàng đối thoại với Ukraine dựa trên tình hình thực tế trên chiến trường.

"Lập trường của chúng tôi vẫn như cũ, chúng tôi sẵn sàng đạt được các thỏa thuận với điều kiện là tình hình hiện tại trên thực địa được tính đến, cũng như quan điểm của chúng tôi mà mọi người đều hiểu rõ và các lợi ích an ninh của chúng tôi", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga trước đó tuyên bố rằng Kiev càng trì hoãn đàm phán với Matxcơva thì việc đạt được thỏa thuận càng khó khăn. Ông kêu gọi chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gỡ bỏ lệnh cấm đàm phán với Nga.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc liệu hai bên có thể bắt đầu đàm phán trong mùa thu năm nay, ông Lavrov cho rằng khó có khả năng này. Ông cáo buộc phương Tây đang muốn thúc đẩy đình chiến để có thêm thời gian chuyển vũ khí cho Ukraine.

"Họ không hề giấu giếm các điều kiện của mình, bao gồm thời gian tạm ngừng vài tháng và không có thỏa thuận nào, ngoại trừ thỏa thuận ngừng bắn, khi họ tìm cách câu giờ để cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hơn", ngoại trưởng Nga nói.

Quân Ukraine thông báo đẩy lùi tấn công của Nga ở phía đôngQuân Ukraine thông báo đẩy lùi tấn công của Nga ở phía đông

Quân đội Ukraine đã ngăn chặn các cuộc tấn công quyết liệt nhằm giành lại các vị trí đã mất ở mặt trận phía đông của lực lượng Nga trong ngày 27-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên