26/09/2023 16:41 GMT+7

Ukraine tố Nga huy động gần 40 drone tấn công cảng ngũ cốc gần Romania

Ukraine tố Nga điều 38 máy bay không người lái (drone) tấn công cảng Izmail trên sông Danube. Đây là cảng ngũ cốc lớn nằm gần biên giới thành viên NATO là Romania.

Tàu hàng Panama tên Algrace trên sông Danube, gần cảng Izmail của Ukraine - Ảnh: AFP

Tàu hàng Panama tên Algrace trên sông Danube, gần cảng Izmail của Ukraine - Ảnh: AFP

Thống đốc khu vực Odessa, ông Oleg Kiper, thông tin trên Telegram rằng drone của Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng xung quanh cảng Izmail trong khoảng 2 tiếng, làm hư hại hơn 30 phương tiện và khiến hai tài xế bị thương.

Theo lực lượng Ukraine, drone mà Nga sử dụng là mẫu Shahed-136/131 do Iran sản xuất và chuyển giao cho Matxcơva. Kiev đã bắn hạ 26/38 chiếc drone này trong rạng sáng 26-9.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7, Nga đã tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng xuất khẩu của Ukraine ở phía Nam Odessa và Mykolaiv. Thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm trung gian vào tháng 7-2022, cho phép vận chuyển ngũ cốc an toàn qua Biển Đen.

Thành phố Izmail nằm bên sông Danube, giáp với biên giới Romania - nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hồi đầu tháng 9, Romania tuyên bố điều tra các mảnh vỡ nghi thuộc về drone của Nga.

Hiện chưa có thông tin về cuộc điều tra của Romania. Tuy nhiên, nếu xác nhận được các mảnh vỡ ở nước này thuộc về drone Nga, căng thẳng sẽ leo thang khi Romania được bảo vệ theo điều 5 Hiến chương NATO. Theo đó, một cuộc tấn công vào nước thành viên sẽ bị coi là tấn công vào tất cả các thành viên của liên minh quân sự này.

Trong khi đó cảng Izmail là cửa ngõ chính cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ khi Nga rút khỏi thỏa thuận.

Theo Hãng tin AFP, địa điểm này thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của các drone Nga trong đêm, vốn là một phần của cuộc tấn công trên không "quy mô lớn" của Matxcơva ở miền Nam Ukraine.

Nga và Ukraine là hai cường quốc nông nghiệp lớn, có vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu. Do đó chiến sự kéo dài từ tháng 2 năm ngoái, cùng các lệnh trừng phạt, đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung lương thực.

Ngoài khu vực Izmail, quê hương của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - thành phố Kryvyi Rig, tỉnh Dnipro, cũng bị tấn công, làm hư hại nhiều nhà cửa, trang trại và các tấm pin mặt trời.

Ukraine nói Nga không kích Odessa, tấn công cơ sở chứa 1.000 tấn ngũ cốcUkraine nói Nga không kích Odessa, tấn công cơ sở chứa 1.000 tấn ngũ cốc

Ngày 25-9, giới chức Ukraine cáo buộc Nga không kích khiến 4 người ở Ukraine thiệt mạng và gây "thiệt hại đáng kể" cho cơ sở hạ tầng tại cảng Odessa ở Biển Đen cũng như các cơ sở chứa ngũ cốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên