28/09/2023 09:53 GMT+7

Chiến binh Wagner đã trở lại chiến trường Ukraine?

Lính đánh thuê từ tập đoàn Wagner của Nga đang trở lại Ukraine, theo tiết lộ của một quan chức quân sự cấp cao của Ukraine.

Các chiến binh thuộc tập đoàn lính đánh thuê Wagner - Ảnh: MOLDOVA

Các chiến binh thuộc tập đoàn lính đánh thuê Wagner - Ảnh: MOLDOVA

Đại tá Serhiy Cherevatyi - phó chỉ huy lực lượng quân sự miền đông Ukraine - nói với báo Politico hôm 27-9 rằng hàng trăm chiến binh thuộc tập đoàn Wagner bị phát hiện đang chiến đấu trong hàng ngũ các đơn vị quân đội khác nhau của Nga ở mặt trận phía đông.

Ông nói trinh sát Ukraine và máy nghe lén đã ghi nhận sự kiện này và cảnh báo: “Chúng tôi biết mọi thứ về họ”.

Lính đánh thuê Wagner chiến đấu ở Ukraine cho đến tháng 5 khi họ chiếm được Bakhmut, một thị trấn vùng Donetsk đã bị san bằng trong 9 tháng giao tranh tàn khốc.

Ông Cherevatyi cho biết: “Wagner với tư cách là một tổ chức đã chấm dứt hoạt động ở Bakhmut. Bây giờ những người lính may mắn của họ được gửi đến châu Phi, nơi có nhiều tiền hơn. Những người kém may mắn đành quay trở lại Ukraine”.

Trung tâm Kháng chiến quốc gia Ukraine báo cáo tính đến tháng 9, khoảng 1.000 lính đánh thuê Wagner vẫn hiện diện tại Belarus.

“Hiện tại, 200 người trong số họ vẫn là huấn luyện viên trong các đơn vị đặc biệt của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Belarus. Phần còn lại là những người không muốn gia nhập lực lượng lính đánh thuê mới hoặc vào Bộ Quốc phòng Nga”, trung tâm kháng chiến trích dẫn các nguồn tin thực địa thông báo.

Trước đó, Đài CNN đưa tin các chiến binh Wagner đã quay trở lại Ukraine, dẫn lời binh sĩ Ukraine đang chiến đấu xung quanh Bakhmut. Các kênh Telegram của Wagner im ắng về Ukraine, hiện chỉ đăng tin tức từ Belarus, Niger và Mali.

“Tôi thấy không có gì đặc biệt trong sự trở lại của họ. Wagner không còn là thế lực hùng mạnh nữa. Những người trở về không có tâm trạng chiến đấu tốt vì họ thừa biết điều gì sẽ xảy ra ở đây - ông Cherevatyi nói và nhấn mạnh - Hơn nữa, hiện tại họ đang nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Nga”.

Thêm khả năng mở ra cho tương lai của tập đoàn lính đánh thuê WagnerThêm khả năng mở ra cho tương lai của tập đoàn lính đánh thuê Wagner

Người sáng lập tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã chết, nhưng Tổng thống Nga Putin vẫn có kế hoạch sử dụng tập đoàn lính này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên