Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế với hàng Mỹ

18/02/2020 16:00 GMT+7

TTO - Trung Quốc sẽ miễn thuế đối với 696 mặt hàng từ Mỹ, lần giảm thuế thứ 3 và cũng là lớn nhất kể từ chiến tranh thương mại cho tới nay.

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế với hàng Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ miễn thuế đối với 696 mặt hàng từ Mỹ - Ảnh: REUTERS

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18-2 thông báo chấp nhận đơn xin miễn thuế bổ sung đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các mặt hàng nông sản và năng lượng như thịt heo, thịt bò, đậu tương, khí đốt hóa lỏng và dầu thô. Đây là các mặt hàng chịu mức thuế bổ sung trong quá trình leo thang tranh chấp thương mại song phương.

Các mặt hàng khác được miễn thuế bổ sung là ethanol và lúa mì, bắp (ngô) và lúa miến. Một số thiết bị y tế và kim loại như quặng đồng, phế liệu đồng và phế liệu nhôm cũng được miễn thuế, theo hãng tin Reuters.

Thông báo được đưa ra 1 tháng sau khi Mỹ và Trung Quốc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trung Quốc đã cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỉ USD trong hai năm như một phần của thỏa thuận

Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát vào cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã làm dấy lên lo ngại về khả năng mua hàng của Trung Quốc. 

Những nỗ lực dập dịch khiến các nhà máy đóng cửa hoạt động, đội ngũ nhân sự giảm mạnh, giáng đòn mạnh vào sản xuất. Người dân được khuyến cáo nên ở nhà, hạn chế tới nơi công cộng, dẫn đến khả năng tiêu thụ hàng hóa thấp.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hồi đầu tháng cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm rằng Trung Quốc vẫn sẽ đáp ứng các mục tiêu mua bán theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết các công ty muốn được miễn thuế bổ sung có thể nộp đơn từ ngày 2-3. Thời hạn miễn thuế là một năm.

Doanh nghiệp Trung Quốc tung chiêu, nỗ lực vượt dịch COVID-19 Doanh nghiệp Trung Quốc tung chiêu, nỗ lực vượt dịch COVID-19

TTO - Trong khi đa số vẫn đề phòng, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đang xoay sở để tiếp tục sống sót vượt qua dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận