17/02/2020 19:26 GMT+7

Doanh nghiệp Trung Quốc tung chiêu, nỗ lực vượt dịch COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Trong khi đa số vẫn đề phòng, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đang xoay sở để tiếp tục sống sót vượt qua dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra.

Doanh nghiệp Trung Quốc tung chiêu, nỗ lực vượt dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên giao hàng của Meituan Dianping - Ảnh: AFP

Theo Reuters, Meituan Dianping, "người khổng lồ" trong ngành thương mại điện tử của Trung Quốc, ngày 17-2 tuyên bố sẽ giảm phí hoa hồng cho các nhà hàng và những nơi cung cấp dịch vụ trên toàn quốc cho đến hết tháng 2.

Động thái này được cho là nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp giảm bớt ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Trong nỗ lực tương tự, một số quán rượu tại Trung Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ giao đồ uống về tận nhà khách hàng vì nhiều người không muốn ra đường thời gian này, theo CNBC.

Một số thành phố tại Trung Quốc đã đặt quy định giới hạn tụ tập ăn uống nơi công cộng để ngăn dịch bệnh lây lan.

Tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, nhiều quán rượu đã bắt đầu nhận giao hàng các món uống giảm giá. 

Nỗ lực vực dậy hoạt động kinh doanh không chỉ xuất phát từ phía doanh nghiệp. Macau, trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, sẽ cho sòng bài hoạt động trở lại sau 2 tuần đóng cửa vì COVID-19.

Theo Reuters, Macau đột ngột buộc các sòng bài đóng cửa vào ngày 5-2. Theo dự tính, các sòng bài sẽ hoạt động trở lại vào ngày 19-2. Macau hiện chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới kể từ ngày 4-2. Thành phố này đã có tổng cộng 10 trường hợp bị nhiễm dịch bệnh COVID-19

Chính quyền Macau đã thông báo tới các công ty quản lý sòng bài rằng họ có 30 ngày để hoạt động bình thường trở lại.

Tuy được phép hoạt động trở lại, nhiều quản lý sòng bài cho biết việc kinh doanh sẽ vẫn hạn chế, vì Macau quản lý nghiêm ngặt du khách tới thành phố, đồng thời chặn một số tuyến giao thông quan trọng.

Thị trường chứng khoán khởi sắc nhờ hi vọng mới

Ngày 17-2, thị trường chứng khoán toàn cầu nhìn chung đã có dấu hiệu khởi sắc. Giới đầu tư đang có hi vọng mới khi một số quốc gia công bố kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế giữa dịch bệnh, điển hình như Trung Quốc và Singapore.

Chỉ số blue-chip của Trung Quốc đã tăng 2,25% sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố hạ lãi suất và bơm tiền vào hệ thống.

Tín hiệu từ Trung Quốc đã giúp chỉ số MSCI tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,17% đến gần đỉnh 558.30 điểm của tuần trước - mức thể hiện tốt nhất của chỉ số này kể từ cuối tháng 1. Chỉ số MSCI toàn cầu đã tăng 0,04%.

12 ngày đưa tin dọc giới tuyến Hồ Bắc mùa dịch COVID-19 của phóng viên Reuters 12 ngày đưa tin dọc giới tuyến Hồ Bắc mùa dịch COVID-19 của phóng viên Reuters

TTO - Các phóng viên của Hãng Reuters chấp nhận rủi ro để tiếp cận vùng dịch ở tỉnh Hồ Bắc (tâm dịch COVID-19) bằng đường bộ nhưng không thể vượt qua các hàng rào phong tỏa dịch của chính quyền địa phương.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên