Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Mỹ không miễn thuế 25% linh kiện Mac Pro dù Apple đồng ý sản xuất tại Mỹ

01/10/2019 21:22 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ đã bác đơn yêu cầu miễn giảm mức thuế 25% đối với các linh kiện Mac Pro của Apple được sản xuất ở Trung Quốc, dù trước đó Apple chấp nhận sản xuất Mac Pro ở Mỹ để 'lấy lòng' Tổng thống Trump.

Mỹ không miễn thuế 25% linh kiện Mac Pro dù Apple đồng ý sản xuất tại Mỹ - Ảnh 1.

CEO Apple Tim Cook giới thiệu về máy tính Apple phiên bản mới - Ảnh: AXIOS

Các linh kiện Mac Pro được Apple xin miễn thuế nằm trong số 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế bổ sung từ tháng 9 năm ngoái. 

Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, Tổng thống Trump đã tăng mức thuế nhập khẩu khối hàng hóa này từ 10% lên 25% hồi tháng 5. Mức thuế sẽ được tăng lên thành 30% vào ngày 15-10.

Tuy nhiên, Bloomberg ngày 1-10 đưa tin Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã bác bỏ đơn yêu cầu miễn giảm mức thuế quan 25% đối với các linh kiện Mac Pro của Apple được sản xuất ở Trung Quốc. Các bộ phận này bao gồm bộ bánh xe bổ sung, bảng mạch quản lý cổng đầu vào và đầu ra, bộ điều hợp nguồn, cáp sạc và hệ thống làm mát bộ xử lý.

Quyết định này được công bố ngày 30-9 (giờ Mỹ), khoảng một tuần sau khi Apple tuyên bố sẽ sản xuất máy tính bàn Mac Pro tại cơ sở Austin, Texas. Cơ sở này đã vận hành từ năm 2013.

Trước đó, Apple từng cân nhắc việc chuyển hoạt động sản xuất Mac Pro sang Trung Quốc, giống như những sản phẩm khác của hãng, theo Bloomberg. Việc Mac Pro có thể tiếp tục sản xuất ở Mỹ trở nên "khả thi" nhờ Washington phê duyệt miễn thuế bổ sung đối với 10 trong số 15 linh kiện sản xuất tại Trung Quốc.

Sau khi quyết định của USTR được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ lại thông tin về việc Mac Pro tiếp tục được sản xuất tại Mỹ từ ngày 23-9.

Ông viết thêm: "Tin tốt đây! Apple tuyên bố họ sẽ sản xuất dòng Mac Pro mới tại Texas. Điều này có nghĩa có hàng trăm cơ hội việc làm tại Austin và cho các nhà cung cấp trên khắp cả nước. Hoan hô đội ngũ Apple và các công nhân của họ".

Theo Bloomberg, quá trình xem xét miễn trừ thuế quan bổ sung sẽ dựa trên việc có phải mặt hàng chỉ sản xuất tại Trung Quốc hay không, tầm quan trọng chiến lược của nó, mối quan hệ đối với các chương trình công nghiệp của Trung Quốc, hay liệu các loại thuế này sẽ "gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt kinh tế" đối với doanh nghiệp hoặc lợi ích quốc gia của Mỹ.

Trong đơn phản hồi được Apple đưa ra, USTR tuyên bố một số đơn xin miễn trừ bị bác là vì "không cho thấy việc áp thuế bổ sung đối với sản phẩm sẽ gây tổn hại kinh tế nghiêm trọng cho công ty hoặc các lợi ích khác của Mỹ".

Phía Apple cũng cho biết không có tuyên bố mới sau quyết định sản xuất Mac Pro tại Austin, Texas hôm 23-9.

Apple thông báo về việc nộp 15 yêu cầu giảm thuế từ hôm 18-7. Hãng cho biết các thiết bị và linh kiện này không liên quan đến các chương trình công nghiệp của Trung Quốc, cũng như "không có nguồn thay thế cho các linh kiện do Apple thiết kế độc quyền này".

Được ông Trump Được ông Trump 'bảo kê', Mac Pro sẽ ở lại Mỹ, không đến Trung Quốc

TTO - Apple tuyên bố sẽ tiếp tục sản xuất phiên bản mới của máy tính bàn Mac Pro tại Austin (bang Texas, Mỹ) để né thuế quan từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận