09/09/2019 19:21 GMT+7

Apple, Foxconn bị tố lạm dụng lao động thời vụ tại Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Apple và đối tác sản xuất Foxconn bị cáo buộc vi phạm quy định về lao động của Trung Quốc khi sử dụng nhiều lao động thời vụ hơn mức cho phép.

Apple, Foxconn bị tố lạm dụng lao động thời vụ tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổ chức China Labor Watch tố Apple cùng đối tác sản xuất Foxconn lạm dụng lao động thời vụ - Ảnh: REUTERS

Thông tin này do China Labor Watch (CLW), tổ chức phi lợi nhuận chuyên giám sát các vấn đề về lao động ở Trung Quốc, đưa ra.

Theo đó, CLW cho biết các nhân viên điều tra đã giả dạng và làm việc tại xưởng sản xuất thuộc thành phố Trịnh Châu (Trung Quốc) của Foxconn. Đây được xem là xưởng sản xuất iPhone lớn nhất của Apple.

Nhóm nhập vai điều tra phát hiện nhân viên thời vụ chiếm tới khoảng 50% lao động tại đây trong tháng 8.

Vấn đề là theo CLW, giới hạn số nhân lực thời vụ trong luật lao động Trung Quốc chỉ là 10%.

Hãng tin Bloomberg lưu ý rằng báo cáo của CLW xuất hiện ngay trước khi Apple tổ chức buổi ra mắt mẫu iPhone mới ngày 10-9.

Cả Apple và Foxconn đều đã xác nhận có vi phạm trong số lượng lao động thời vụ, cũng như đang cùng phối hợp để giải quyết vấn đề. 

Nhưng theo các email do Bloomberg thu thập được, Apple từng phản hồi về các phát hiện của CLW vào tháng 8.

"Chúng tôi đã xem xét các phát hiện của CLW và đa số những cáo buộc này là sai", hãng cho biết.

Apple cũng nói thêm: "Chúng tôi đã xác nhận rằng tất cả công nhân đều được trả công thích hợp, bao gồm bất cứ khoản phụ cấp ngoài giờ hay tiền thưởng nào. Tất cả các ca ngoài giờ đều hoàn toàn tự nguyện và không có dấu hiệu cưỡng ép lao động".

Chuỗi sản xuất của Apple từng bị chỉ trích vì các tiêu chuẩn lao động kém từ nhiều năm nay. Hãng này đã cố gắng hối thúc các đối tác sản xuất của mình cải thiện môi trường làm việc tại các nhà xưởng.

Tuy nhiên, phía nhà sản xuất và lắp ráp vẫn luôn muốn sản xuất nhiều nhất có thể, theo Bloomberg.

Apple, Foxconn bị tố lạm dụng lao động thời vụ tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Một nhân viên ôm bốn hộp iPhone X tại một cửa hàng Apple Store - Ảnh: REUTERS

"Apple có trách nhiệm và khả năng để tạo nên những cải thiện cơ bản đối với điều kiện lao động trong chuỗi cung ứng của họ. Thế nhưng Apple đang chuyển tất cả các chi phí từ chiến tranh thương mại sang các nhà cung ứng và xuống tới người lao động, kiếm lợi nhuận từ việc bóc lột công nhân Trung Quốc", CLW viết trong báo cáo.

Cũng theo CLW, số nhân lực thời vụ tại xưởng sản xuất Trịnh Châu là sinh viên thực tập. Do phần lớn số sinh viên này sẽ quay lại trường vào đầu năm học, số phần trăm nhân lực thời vụ sẽ giảm chỉ còn 30% trong tổng số lao động. Dù vậy, con số này vẫn quá ngưỡng quy định.

CLW cho biết công nhân thời vụ sẽ không nhận được các lợi ích tương tự nhân viên toàn thời gian. Họ sẽ không được trả lương nếu nghỉ ốm hay nghỉ lễ. Những người này cũng không nhận được bảo hiểm xã hội, trong đó bao gồm trợ cấp y tế, thất nghiệp và nghỉ hưu.

Tuy có lương cơ bản cao hơn, công nhân thời vụ chỉ được trả lương qua bên thứ 3 chứ không phải Foxconn trực tiếp trả.

Theo thông tin từ Foxconn, công nhân thời vụ có thể trở thành nhân viên chính thức sau 3 tháng làm việc đầu tiên.

Điều tra Foxconn thuê học sinh Trung Quốc làm đêm sản xuất loa cho Amazon Điều tra Foxconn thuê học sinh Trung Quốc làm đêm sản xuất loa cho Amazon

TTO - Một tài liệu vừa được gửi cho báo Guardian (Anh) tiết lộ nhà cung cấp của Amazon là Foxconn thuê học sinh 16 tuổi ở Trung Quốc để sản xuất loa thông minh cho Amazon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận